Đường dẫn truy cập

Thái Lan đề nghị mở các cuộc bầu cử mới vào ngày 22 tháng 10


Các giới chức bầu cử Thái Lan đề nghị mở các cuộc bầu cử mới vào ngày 22 tháng 10. Hôm nay, ít nhất 19 chính đảng đã thảo luận về thời điểm của cuộc tổng tuyển cử mới với Ủy ban bầu cử Thái Lan. Các đảng đối lập hàng đầu đã tẩy chay cuộc họp này.

Ủy ban bầu cử đề nghị mở cuộc bầu cử mới sau khi hoàn tất các buổi lễ kỷ niệm 60 năm quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

Ngày tháng mới còn phải được nội các chấp thuận, và sẽ dành cho các ứng viên chính trị đủ thời gian để chuyển từ đảng này qua đảng khác.

Luật pháp quy định mỗi ứng viên phải thuộc về một chính đảng nào đó ít nhất 60 ngày trước ngày bầu cử. Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã tổ chức các cuộc bầu cử trước hạn vào tháng 4, đem lại thắng lợi cho đảng Thai Rak Thai. Nhưng thắng lợi này đã bị một cuộc tẩy chay của phe đối lập gây phương hại.

Tòa án bảo hiến Thái Lan đã hủy bỏ kết quả bầu cử hồi đầu tháng này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG