Đường dẫn truy cập

Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất


Địa danh Dung Quất của Tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu được nhiều người biết đến cách đây khoảng 10 năm khi giới lãnh đạo Việt Nam quyết định chọn địa phương này để thành lập một Khu Công Nghiệp qui mô lớn mà chủ yếu là một nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Tuy nhiên sau lễ khởi công, người ta không nghe nhắc đến các công trình của dự án này nữa cho mãi đến đầu năm 2005, khi Việt Nam một lần nữa lại quyết định khởi sự một dự án thành lập Khu Kinh Tế Dung Quất trên cơ sở Khu Công Nghiệp Dung Quất cũ. Sau đây là một số diễn tiến mới nhất liên quan đến dự án xây dựng nhà máy lọc dầu này, qua buổi nói chuyện của một giới chức trong Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Dung Quất với phóng viên Trần Nam của Đài VOA:

Đầu năm 2005, giới lãnh đạo Việt Nam lại quyết định thành lập Khu Kinh Tế Dung Quất trên cơ sở Khu Công Nghiệp Dung Quất cũ và đã ký kết các hợp đồng xây dựng với một số nhà thầu mới.

Theo các giới chức trong Ban Quản Lý, thì vào cuối năm 2008 hoặc đầu năm 2009, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ có thể bắt đầu hoạt động.

Ông Lê Văn Dũng, Giám Đốc Trung Tâm Xúc Tiến Đầu Tư và Thương Mại, Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Dung Quất, nói rằng dự án xây dựng đang được tiến hành với sự hợp tác của một tổ hợp gồm các nhà thầu của 3 nước Pháp, Nhật bản và Tây Ban Nha, trong đó công ty Technip của Pháp giữ vai trò chính. Ông mô tả một số công việc đang được xúc tiến tại Dung Quất hiện nay:

“Hiện nay, thứ nhất là người ta đang gia cố mặt bằng, nền móng; thứ hai là chuẩn bị công trình công trường xây dựng; thứ ba là chuẩn bị các điều kiện về nhà ở và sinh hoạt; và thứ tư là chuẩn bị các dịch vụ và công việc phụ trợ cần thiết cho việc triển khai thi công tại đây.

Ông Dũng nói rằng các công ty vừa kể còn hợp tác với Ban Quản Lý Kinh Tế Dung Quất để đào tạo khoảng 2000 thợ hàn bậc cao và nhiều công nhân trong ngành cơ khí, thợ đường ống, để phục vụ cho việc xây dựng và thi công lắp đặt các dây chuyền sản xuất của nhà máy. Ông cho biết số lượng công nhân làm việc tại đây có thể lên đến 15 ngàn người cùng với khoảng từ 500 đến 600 chuyên gia nước ngoài.

Khi được hỏi tại sao nhà máy lọc dầu Dung Quất đã được đề ra từ tháng 4 năm 1996 mà mãi cho đến nay mới được tiến hành. Ông Dũng cho biết:

“Bởi vì trước kia Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam liên doanh với một tập đoàn dầu khí của Nga theo phương thức góp vốn 50/50. Giữa 2 bên có nhiều vấn đề chưa thể thống nhất được, việc bàn cãi với nhau về các phương án, từ công nghệ cho đến biện pháp triển khai, vẫn còn có nhiều sự khác biệt, và quá trình đó đã làm cho tiến trình của dự án bị chậm lại. Sau đó chính phủ Việt Nam đề nghị chính phủ Nga rút ra khỏi dự án này để Việt Nam lựa chọn phương thức là Việt Nam tự đầu tư.”

Ôâng Dũng thuật lại rằng sau khi thay đổi phương thức từ liên doanh sang phương thức Việt Nam tự đầu tư thì những phương thức mà Việt Nam và Nga đã đồng ý trước đây có nhiều vấn đề không còn phù hợp, chẳng hạn như công nghệ của Nga không phải là công nghệ tiên tiến. Việc thay đổi công nghệ đã dẫn đến sự thay đổi giá cả, thay đổi thiết kế, cộng với những biến đổi trên thị trường thế giới về giá nguyên liệu mà chủ yếu là thép. Sự trượt giá giữa đồng Euro và đồng đô la cũng gây biến động về giá cả của dự án.

Trước đây các công ty đầu tư nước ngoài đã tỏ ra ngần ngại trong việc đầu tư vào dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất vì họ cho rằng địa điểm này nằm quá xa các mỏ dầu, và gây quá nhiều tốn kém cho việc vận chuyển. Một số nhà quan sát cho rằng sự kiện này đã góp phần làm cho cho dự án Dung Quất bị chậm trễ. Tuy nhiên ông Lê Văn Dũng không đồng ý với nhận xét đó. Ông nói:

Dự án lọc dầu bi chậm trễ không phải vì lý do địa điểm, mà việc đó phụ thuộc vào khả năng điều hành của bộ máy quản lý dự án. Nếu nói rằng địa điểm đặt tại Dung Quất là không phù hợp thì chúng tôi xin nói rằng ở địa điểm mà ngày xưa công ty Total của Pháp đã chọn tại Long Sơn thì sau cái việc lựa chọn đó, trong suốt 10 năm qua, theo tôi biết, chưa có một đối tác nước ngoài nào chính thức trình lên chính phủ Việt Nam xin tiếp tục đầu tư tại Vũng Tàu, đó là sự thực.”

Ngoài ra giới chức này còn nêu lên một vài sự kiện để chứng minh cho lập luận của ông, theo đó đối tác Nga đã xin thiết lập một nhà máy lọc dầu loại mini ở Phú Yên, và đối tác Hồng Kông xin xây dựng một nhà máy lọc dầu tại Bình Định. Đây là những địa điểm nằm liền kề với tỉnh Quảng Ngãi.

Mặc dù Việt Nam tiếp tục tăng trưởng kinh tế sau ngày đổi mới, miền Trung vẫn còn là một giải đất nghèo nàn so với những nơi khác. Tuy nhiên ông Dũng đã đưa ra những hình ảnh đầy lạc quan về tiềm năng kinh tế trong khu vực này khi dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất được bắt đầu được thực hiện:

Có một số đóng góp cụ thể. Nó sẽ là cái động lực, là cái đầu tàu để thu hút, hấp dẫn các nhà đầu tư khác, bởi vì một dự án khổng lồ như vậy sẽ tạo nên một thị trường tại chỗ, góp phần tạo nên hệ thống dịch vụ đô thị công nghiệp phụ trợ và hệ thống hạ tầng, để từ đó lôi kéo các dự án khác. Rõ ràng là việc triển khai nhà máy lọc dầu trong thời gian qua đã góp phần thu hút các dự án qui mô lớn khác, chẳng hạn như nhà máy đóng tàu 300 triệu đô la, nhà máy thép 1 tỉ 40 triệu đô la, nhà máy chế tạo thiết bị nặng 200 triệu đô la, và nhà máy hóa dầu 200 triệu đô la.”

Tuy Việt Nam là nước sản xuất dầu thô nhưng người dân tại đây lại không được hưởng những lợi ích của các mỏ dầu từ trong nước, và họ vẫn phải trả giá cao cho nhiên liệu tiêu dùng hàng ngày. Theo lời ông Dũng thì đó là vì Việt Nam chưa có một nhà máy lọc dầu và phải nhập khẩu dầu được tinh chế từ nước ngoài. Ông mô tả tình trạng được gọi là xuất thô nhập tinh này là một điều nghịch lý và cần phải có những biện pháp để xóa bỏ bằng cách thiết lập các nhà máy lọc dầu tại Việt Nam mà trước hết là nhà máy lọc dầu Dung Quất, để bảo đảm an ninh năng lượng cho người dân và cho tiến trình công nghiệp hóa của Việt Nam, nhất là vào thời điểm mà nhu cầu năng lượng càng ngày càng gia tăng trên thế giới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG