Đường dẫn truy cập

Kampuchia có thể mở các phiên tòa xét xử Khmer Đỏ trước cuối tháng 7


Các giới chức trong ngành tư pháp của Kampuchia nói rằng họ trông đợi có thể mở các phiên tòa xét xử tội ác của Khmer Đỏ trước cuối tháng 7 này.

Hôm thứ Tư, các giới chức của tòa àn vừa được Liên Hiệp Quốc và chính phủ Kampuchia thành lập nói với các nhà báo rằng các Công tố viên đang tuyển chọn nhân viên và trông đợi trong vòng 2 tháng sẽ có đủ nhân viên làm việc.

Tuần trước, chính phủ Kampuchia đã phê chuẩn 30 thẩm phán cho tòa án đặc biệt, có sự giúp đỡ của Liên Hiệp Quốc. Số thẩm phán này gồm 17 người Kampuchia và 13 người thuộc Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ, Australia , Canada, va Nhật Bản.

Các thẩm phán có nhiệm vụ xét xử các thủ lĩnh Khmer Đỏ còn sống, xem họ có phạm tội ác chống nhân loại hay không.

Phe Khmer Đỏ do Pol Pol đứng đầu, đã cai trị Kampuchia từ 1975 đến 1979 với kết quả là có đến 2 triệu người Kampuchia chết vì đói khát, làm việc quá sức, và bị hành quyết.

Pol Pot qua đời năm 1998 nhưng cho đến nay, chưa có ai trong nhóm lãnh đạo của chế độ tàn bạo này được mang ra xét xử về tội ác chống nhân loại.

Liên Hiệp Quốc hứa tài trợ 56 triệu đôla cho tòa án xét xử phe Khmer Đỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG