Đường dẫn truy cập

Cộng đồng người gốc Trung và Nam Mỹ chiếm phân nửa mức tăng trưởng dân số Hoa Kỳ


Một báo cáo mới của cơ quan điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy trong năm ngoái, cộng đồng người gốc Trung và Nam Mỹ chiếm gần phân nửa mức tăng trưởng dân số của Hoa Kỳ, và đa số những người này sinh đẻ tại Hoa Kỳ, chứ không phải sinh đẻ tại quốc gia gốc.

Báo cáo này cho thấy số dân gốc Trung và Nam Mỹ tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng ít ra là một thế hệ nữa, cho dù Hoa Kỳ có ngưng nhận thêm người di dân đến từ khu vực này.

Trong khi đó, cộng đồng người gốc Châu Âu đang bớt đi và ngày càng già thêm, mà không có đủ người thuộc thế hệ mới thay thế.

Các chuyên viên nói rằng sự thay đổi này có thể dẫn đến những căng thẳng trong xã hội Hoa Kỳ.

Nước Mỹ đang tranh luận về luật mới, để giải quyết trường hợp của những di dân bất hợp pháp. Nhiều cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng trăm ngàn người tại nhiều thành phố Hoa Kỳ trong mấy tuần lễ vừa qua cũng vì vấn đề di dân.

Người biểu tình muốn đòi hỏi thêm quyền lợi cho người di dân bất hợp pháp và nhấn mạnh tầm quan trọng của người di dân đối với nền kinh tế và văn hóa của Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG