Đường dẫn truy cập

Chữa trị bệnh nghiện rượu


Các kết quả của một cuộc nghiên cứu rộng lớn để tìm cách cai rượu, được đăng tải trên tập san y học Hoa Kỳ, cho thấy rằng người nghiện rượu có thể dứt sự lệ thuộc của mình vào rượu mà không cần phải tham gia các chương trình trị liệu đắt tiền tại các trung tâm cai nghiện. Thông Tín Viên Paige Kollock có câu chuyện này.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc với 1,383 người trưởng thành nghiện rượu và họ thấy rằng nếu những người này sử dụng loại thuốc hiệu Naltrexone, đi kèm với những buổi tư vấn với các chuyên viên, thì sẽ có kết quả tốt nhất. Các bác sĩ nói rằng tin này là một tin vui cho những người muốn được giúp đỡ để giải quyết vấn đề nghiện rượu mà không muốn vào các trung tâm để cai.

Cuộc nghiên cứu vừa kể được tài trợ bởi Viện Nghiên Cứu Về Lạm Dụng Rượu Và Nghiện Rượu. Bác sĩ Mark Willenbring là Trưởng Ban Trị Liệu và Phục Hồi của viện, và có tham gia cuộc nghiên cứu này. Ông cho biết:

Cách trị nghiện rượu cũng gần giống như cách trị bệnh trầm cảm, chán đời. Có người thích đi gặp chuyên viên tư vấn, trình bày vấn đề của mình ra cho nhà tư vấn nghe, và bệnh tình của họ nhờ đó mà thuyên giảm. Có người muốn gặp bác sĩ, để nghe một lời khuyên của bác sĩ, và nhận một toa thuốc để điều trị. Như vậy, ta có thể xem như đây cũng là một chọn lựa trong tương lai để trị bệnh nghiện rượu.

Tại Hoa Kỳ người ta ước lượng có khoảng 8 triệu người lệ thuộc vào rượu, trong đó có bà Sylvia. Bà là một trong những người đã tham gia cuộc nghiên cứu lần này, kéo dài trong 4 tháng tại trường đại học South Carolina. Bà cho biết:

Nghiện rượu là một vấn đề mà tôi nghĩ là không thể nào biến mất một cách dễ dàng. Cuối cùng tôi quyết định hoặc là chết phứt đi, hoặc là tìm người giúp đỡ, hoặc là phải làm một cái gì đó.

Các phương pháp trị liệu được áp dụng trong cuộc nghiên cứu là cho những người tham gia uống 2 loại thuốc được chính phủ Hoa Kỳ công nhận, có tên là acamprosate và naltrexone. Loại thứ nhất, acamprosate, thì chưa được biết nhiều, ngoại trừ nó làm làm giảm những triệu chứng khó chịu khi cai ruợu. Loại thứ nhì, naltrexone, thì có công dụng ngăn chận được bộ não tiết ra chất endorphin dương tính, là chất làm người ta muốn uống rượu; và nhờ có công dụng này, thuốc naltrexone làm người nghiện rượu bớt thèm rượu đi.

Trong số những người nghiện rượu tham gia cuộc nghiên cứu, có người được uống thuốc thật, có người uống thuốc giả, có người vừa uống thuốc vừa được tư vấn, và có người chỉ có tư vấn không mà thôi.

Bác sĩ Raymond Anton, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nói rằng ông ngạc nhiên khi thấy những người chỉ uống thuốc mà thôi, cũng có kết quả tốt.

Mặc dù thuốc naltrexone tự nó cũng đã công hiệu, những người vừa uống thuốc vừa được tư vấn cũng không thấy khá hơn những người chỉ uống thuốc naltrexone không mà thôi.

Nhiều người cho rằng cuộc nghiên cứu này không thực tế vì tất cả những người tham gia đều nóng lòng muốn cai rượu. Những người chỉ trích còn nói rằng làm cho người nghiện rượu bớt uống rượu trong vòng 4 tháng, không có nghĩa là sau đó họ sẽ bỏ được thói quen này.

Nhưng bác sĩ Willenbring nói rằng, dù sao đi nữa, thì đây cũng là một cách chọn lựa khác cho những người nghĩ rằng mình có vấn đề về rượu.

Trước đây, họ chỉ có chọn lựa duy nhất là tham gia một chương trình cai nghiện chuyên môn. Chỉ có 10% người nghiện rượu trên nước Mỹ có dịp tham gia chương trình cai nghiện như thế.

Về phần mình, bà Sylvia cũng nói rằng bà chưa bao giờ có dịp tham gia một chương trình cai nghiện ở một trung tâm chuyên môn.

Theo Bác sĩ Willenbring, cai nghiện bằng cách kết hợp vừa thuốc vừa tư vấn giúp người nghiện đạt tiến bộ để giảm bớt thói quen uống rượu, và tránh bị xáo trộn lớn trong sinh hoạt hằng ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG