Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Việt Nam có thể sẽ hoàn tất cuộc đàm phán về việc gia nhập WTO trong nay mai


Một viên chức thương mại Mỹ cho biết Hoa Kỳ và Việt Nam có thể sẽ hoàn tất cuộc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO trong nay mai.

Theo tường thuật hôm thứ hai của hãng thông tấn Reuters: bà Virginia Foot, chủ tịch hội đồng thương mại Việt-Mỹ, cho biết như thế hôm thứ hai, một ngày trước khi các đại diện thương mại của đôi bên nhóm họp tại Washington để tìm cách giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Theo lời bà Foot, bà tin rằng có phần chắc là đôi bên sẽ một thỏa thuận chung cuộc trong tuần này.

Trước đó, người đứng đầu phái đoàn thương thuyết của Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cũng cho biết là cách biệt trong lập trường của đôi bên đã được thu hẹp khá nhiều và cuộc đàm phán có thể sẽ được hoàn tất tại Washington.

Theo các giới chức thân cận với cuộc đàm phán, những vấn đề còn tồn đọng bao gồm ý định của Việt Nam đối với vấn đề trợ cấp công nghiệp trong các khu vực như dệt may và kế hoạch cắt giảm thuế nhập khẩu đối với xe hơi và phụ tùng xe hơi.

Các giới chức Mỹ cũng muốn Việt Nam hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu xe gắn máy phân khối lớn, là loại sản phẩm mà công ty Harley-Davidson của Mỹ vẫn chiếm ưu thế trên thị trường thế giới từ bấy lâu nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG