Đường dẫn truy cập

Nhật Bản đề nghị hội đàm với Trung Quốc


Nhật Bản đề nghị mở một cuộc họp giữa bộ trưởng ngoại giao của hai nước Nhật Bản-Trung Quốc vào cuối tháng này để cải thiện các quan hệ đang căng thẳng giữa hai nước.

Thứ trưởng ngoại giao Nhật Shotaro Yachi đã nêu lên ý kiến này hôm qua trong các cuộc thảo luận tại Bắc kinh với vị tương nhiệm là ông Đái Bỉnh Quốc.

Theo đề nghị của Nhật Bản thì bộ trưởng ngoại giao Nhật Taro Aso sẽ gặp bộ trưởng ngoại giao Lý Triệu Tinh của Trung Quốc tại Qatar bên lề một hội nghị cấp vùng, là Đốí thoại và Hợp tác Á Châu. Hội nghị này sẽ diễn ra tại thủ đô của Qatar là Doha trong ngày 23 và 24 tháng 5 này.

Hai hai giới chức ngoại giao hàng đầu Nhật Bản và Trung Quốc gặp nhau lần gần đây nhất cách đây một năm.

Quan hệ giữa hai nước đang trong tình trạng tệ hại nhất trong nhiều thập niên vì những tranh cãi về quá khứ quân phiệt của Nhật Bản và về việc tiếp cận với nguồn khí đốt thiên nhiên trong vùng biển đông Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG