Đường dẫn truy cập

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ chỉ trích chính phủ Nga


Phó Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Dick Cheney, đã chỉ trích chính phủ Nga là hạn chế những quyền tự do căn bản trong nước và sử dụng nguồn năng lượng của mình để bắt chẹt các nước khác.

Ông Cheney phát biểu như vậy ngày hôm nay tại thủ đô Vilnius của Lithuania, trong một hội nghị của các quốc gia vùng Biển Baltic và Hắc Hải.

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ đã chỉ trích quyết định của Nga cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraina hồi đầu năm nay trong khi hai nước có tranh chấp về giá cả. Ông Cheney nói rằng, không bên nào được lợi khi hơi đốt được sử dụng như một lợi khí để gây khó khăn và bắt chẹt nước khác.

Ông Cheney cũng tố cáo Belarus vi phạm quyền của các công dân và yêu cầu trả tự do cho những người hoạt động bị cầm tù trong các cuộc biểu tình chống chính phủ mới đây.

Tổng Thống Grudia, ông Mikhail Saakasvili cũng lên tiếng trong hội nghị ngày hôm nay chỉ trích Nga là can thiệp vào các vấn đề kinh tế và chính trị.

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị tại Vilnus theo dự kiến sẽ họp ngày hôm nay để bàn về việc mở rộng Liên Hiệp Âu Châu và liên minh NATO, cùng các vấn đề cải tổ dân chủ, và xung đột sắc tộc trong vùng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG