Đường dẫn truy cập

Nhận diện được hài cốt của 2 quân nhân Hoa Kỳ bị mất tích cách đây 34 năm tại Việt Nam


Các giới chức tại Ngũ Giác Đài cho hay hài cốt của 2 thành viên trong phi hành đoàn thuộc không lực Hoa Kỳ được báo cáo là mất tích cách đây 34 năm nay vừa được nhận diện qua thử nghiệm DNA.

Theo tin của hãng thông tấn AP, hôm thứ hai bộ Quốc phòng đã nhận diện đó là hài cốt của trung sĩ Calvin C. Cooke ở Washington D.C. và trung sĩ chuyên viên Donald R. Hoskins ở Madison, Indiana. Lý lịch các hài cốt đã được nhận diện qua thử nghiệm răng tại Hawaii hồi tháng 3.

Một phát ngôn viên của văn phòng đặc trách tù binh chiến tranh và nhân viên mất tích thuộc Ngũ Giác Đài, ông Larry Greer cho hay hai quân nhân Cooke và Hoskins cùng đi trên một chiếc máy bay vận tải C-130 của không lực Hoa Kỳ ngày 26 tháng 4 năm 1972 khi máy bay trúng hỏa lực địch và bị rớt trong một phi vụ chở tiếp liệu gần An Lộc ở nam bộ Việt Nam.

Vì tình hình chiến sự nên mãi đến sau 1975 mới thực hiện được việc tìm kiếm các hài cốt.

Một toán tìm kiếm của Việt Nam đã tìm ra các di vật và hài cốt, và đã nhận diện được xương và răng của các thành viên khác trong phi hành đoàn. Nhưng nhiều thành viên khác vẫn chưa được xác nhận.

Vào lúc tử nạn, ông Cooke 26 tuổi, có vợ và 3 người con gái. Còn ông Hoskins lúc đó 43 tuổi thì đã dự định về hưu sau khi hoàn tất công tác tại Việt Nam. Bà quả phụ Jeanette Hoskins cho biết hai ông bà có 2 người con trai là Ronald Hoskins, làm phi công ở New York và Paul Hoskins, làm cho một công ty điện toán ở Cincinnati.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG