Đường dẫn truy cập

Bộ Trưởng các nước NATO họp không chính thức tại Bulgari


Bộ Trưởng các nước NATO mở các cuộc họp không chính thức kéo dài 2 ngày tại thành phố Sofia của Bulgari, để thảo luận về một số vấn đề, trong đó có cả vấn đề Ukraina có thể trở thành thành viên NATO.

Một đề tài khác cũng được đề cập trong phiên họp ở Bulgari là quan hệ với các nước bên ngoài khu vực Châu Âu- Đại Tây Dương.

Tổng Thư Ký NATO, ông Jaap de Hoop Scheffer nói với các ký giả rằng những nỗ lực để xây dựng quan hệ với các nước như Australia và New Zealand không nhắm mục đích thay đổi NATO để biến liên minh này thành một liên minh toàn cầu, mà mục đích là để đáp ứng với những đe dọa có tính cách toàn cầu.

Sau phiên họp ngày thứ Năm, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói chính sách của NATO là mở cửa đón các nền dân chủ tại Châu Âu. Nhưng bà nói rằng điều đó cũng tùy thuộc vào các nước muốn gia nhập liên minh, phải hội đủ các điều kiện mà Tổ Chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương đòi hỏi, và phải chu toàn các trách vụ về an ninh.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Rice dự định sẽ ký một hiệp định với Bulgari trong ngày thứ Sáu, để cho phép các binh sĩ Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của Bulgari. Nhiều ngàn người Bulgari đã biểu tình chống hiệp định nhưng ày, họ kêu gọi phải mở một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG