Đường dẫn truy cập

HÐBA sẽ biểu quyết về việc áp dụng các biện pháp chế tài đối với 4 giới chức Sudan


Các giới chức Hoa Kỳ cho hay, hôm nay Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, chắc sẽ biểu quyết về một bản dự thảo nghị quyết đòi áp dụng các biện pháp chế tài đối với 4 giới chức Sudan bị cáo buộc về tội ác chiến tranh tại vùng Darfur của nước này. Các biện pháp chế tài này bao gồm việc cấm du hành ra nước ngoài và phong tỏa tài sản của họ tại các ngân hàng ngoại quốc.

Các biện pháp chế tài này sẽ được áp dụng đối với một giới chức quân sự cao cấp của chính phủ, một thủ lãnh dân quân thân chính phủ, và hai viên chỉ huy phiến quân Darfur.

Đặc sứ của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, ông Vương Quang Á, nói rằng, bản dự thảo nghị quyết này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đối với cuộc hòa đàm giữa chính phủ Khartoum với các tổ chức nổi dậy. Nga cũng bày tỏ e ngại về bản dự thảo nghị quyết này.

Người ta trông đợi là Hội Đồng Bảo An cũng sẽ chấp thuận một tuyên bố của Tanzania ủng hộ cuộc hòa đàm của Sudan sẽ diễn ra tại Abuja, Nigeria.

Các nước đứng làm trung gian điều dải đã định ngày Chủ Nhật là kỳ hạn chót để các thương thuyết gia đat được một thoả thuận.

XS
SM
MD
LG