Đường dẫn truy cập

Indonesia cho di tản cư dân sống gần núi lửa Merapi


Nhà chức trách tại Indonesia đang tìm cách di tản các cư dân sống gần một núi lửa trên đảo Java sau khi tin tức nói rằng núi lửa này có thể bắt đầu phun trong vòng một tuần lễ.

Các giới chức nói rằng, nhiều người đã rời bỏ các làng mạc ở gần núi Merapi một cách miễn cưỡng, và những người khác đã từ chối không chịu di tản. Hãng tin Pháp nói rằng khoảng 29 ngàn người sống trên các sườn núi lửa này.

Các chuyên gia núi lửa đã đưa ra mức báo động cao thứ nhì tại các khu vực gần Núi Merapi. Các chuyên gia cảnh báo rằng núi lửa này có thể phun trong vòng một hoặc hai tuần lễ.

Núi lửa Merapi phun lần gần đây nhất là vào năm 1994 khiến 60 người thiệt mạng. Một trong những lần núi lửa này phun gây tổn thất nhân mạng nhiều nhất là vào năm 1930 làm một ngàn ba trăm người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG