Đường dẫn truy cập

Vinashin dự tính đóng thêm nhiều tầu chở dầu


Công ty đóng tầu lớn nhất của Việt Nam Vinashin dự tính đóng thêm nhiều tầu chở dầu để đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, phó tổng giám đốc Vinashin là ông Lê Lộc cho biết công ty quốc doanh độc quyền Petrovietnam tuần này đã chấp thuận cho Vinashin hợp đồng đầu tiên đóng một tầu chở dầu có trọng tải 100 ngàn tấn để sử dụng cho nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam.

Nhà máy lọc dầu ở trung bộ Việt Nam dự trù hoàn tất vào năm 2009 và theo ông Lộc thì phải đến năm 2008 Vinashin mới đóng xong chiếc tầu chở dầu. Petrovietnam chỉ có một chiếc tầu chở dầu thô đang hoạt động và buộc phải thuê các tầu chở dầu của nước ngoài để vận chuyển dầu thô xuất khẩu, là mặt hàng thu tiền mặt về nhiều nhất cho Việt Nam.

Việt Nam đứng hàng thứ ba về xuất khẩu dầu thô ở đông nam châu Á, sau Indonesia và Malaysia, với sản lượng hàng ngày là 360 ngàn thùng, nhưng buộc phải bán hầu hết lượng dầu thô này vì không có nhà máy lọc lớn.

Các giới chức Petrovietnam nói rằng công ty phải cần ít nhất 3 tầu chở dầu thô cỡ tương đương.

Theo ông Lộc thì đây chỉ là chiếc đầu tiên trong một loạt tầu chở dầu thô mà Vinashin sẽ đóng cho Petrovietnam, vì công ty dầu quốc doanh này cần đến cả trăm chiếc khác để vận chuyển các sản phẩm dầu đi phân phối.

Việt Nam cho biết có thể đóng tầu chở dầu với giá rẻ hơn các hãng đóng tầu khác ở Châu Á, nhưng ông Lộc không cho biết chi tiết giá cả. Các công ty thường phải trả 40 triệu đôla để mua một chiếc tầu chở dầu với trọng tải 100 ngàn tấn.

Ông Lộc nói rằng Vinashin đang thương lượng với các công ty nước ngoài để đóng các tầu chở dầu trong năm nay.

Vinashin đã ký 14 hợp đồng trị giá hơn 400 triệu trong quý đầu để đóng các tầu chở hàng. Đơn đặt hàng do các công ty của Anh quốc, Nhật Bản, Đan Mạch, Trung quốc và Hà Lan.

Vinsahin cũng đã hợp tác với một số hãng đóng tầu lớn của nước ngoài – trong đó có một liên doanh với hãng Hyundai của Nam Triều Tiên để đóng và sửa chữa tầu bè tại các bến tầu dọc theo duyên hải dài 2000 kilomet của Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG