Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ phổ biến danh sách 500 nghi can khủng bố bị giam ở Guantanamo


Quân đội Hoa Kỳ phổ biến danh sách đầu tiên của hơn 500 nghi can khủng bố bị giam tại căn cứ hải quân Mỹ ở vịnh Guantanamo của Cuba.

Văn kiện này cho biết tên tuổi và quốc tịch của 558 người bị giam của hơn 40 nước khác nhau. Qui chế chiến binh địch của những người này đang được xem xét bởi một tòa án quân sự đặc biệt. Không phải tất cả những người có tên trong danh sách vừa kể vẫn còn bị giam ở Guantanamo – nơi đang có khoảng 490 tù nhân.

Danh sách phổ biến ngày hôm qua cũng không phải là danh sách đầy đủ vì quân đội Mỹ có cho biết hơn 750 tù nhân đã qua trại giam Guantanamo, được thiết lập hơn 4 năm trước.

Danh sách này được công bố sau khi hãng thông tấn AP đệ đơn kiện -- dựa theo luật Tự do Thông tin, để đòi quyền tiếp cận hồ sơ của những người bị giam.

Hai nhóm người đông nhất trong số các tù nhân ở Guantanamo là người Ả Rập Saudi và Afghanistan. Chỉ có 10 người trong số 558 tù nhân đã được chính thức truy tố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG