Đường dẫn truy cập

Bộ Tài Chánh Việt Nam chỉ thị cho Ngân hàng Trung ương tìm cách ngăn chận nạn nợ xấu gia tăng


Bộ Tài chánh Việt Nam chỉ thị cho Ngân hàng Trung ương tìm cách ngăn chận nạn nợ xấu gia tăng trong lúc nhiều người vay tiền ngân hàng để đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Tường thuật hôm thứ tư của hãng thông tấn Reuters trích lời các giới chức của Trung tâm giao dịch chứng khoán ở Hà Nội cho biết chỉ số chứng khoán Việt Nam đã tăng 87% trong năm nay, tuy chỉ có 35 công ty niêm yết với số vốn huy động gần 1,8 tỉ đô la.

Các giới chức này nói rằng vì tình hình bất thường của giá chứng khoán họ đã đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp hành động để ngăn chận sự gia tăng của các khoản nợ xấu. Việt Nam hiện có 5 ngân hàng thương mại quốc doanh, kiểm soát gần 70% các khoản cho vay quốc nội.

Ông Jonathan Pincus, một kinh tế gia làm việc cho Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc ở Việt Nam, cho hay nếu áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế thì các ngân hàng Việt Nam có tới gần 15% các khoản nợ xấu. Tuy nhiên, dựa theo tiêu chuẩn kế toán hiện nay của Việt Nam, tỉ lệ này chỉ ở mức 4%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG