Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận hạt nhân giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ gặp trở ngại mới


Một khó khăn mới xuất hiện trong quá trình thực hiện thỏa thuận về hạt nhân được Tổng Thống Bush và Thủ Tướng Ấn Độ, Manmohan Singh, ký kết hồi tháng 7 năm ngoái nhưng chưa được quốc hội Hoa Kỳ thông qua.

Phía Ấn Độ bác bỏ một đề nghị bổ túc cho dự thảo thỏa thuận do Washington đưa ra nhằm quy định rằng thỏa thỏa thuận này sẽ bị vô hiệu hóa nếu Ấn Độ cho nổ bom hạt nhân một lần nữa.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Ấn Độ đã xác nhận điều này hôm thứ hai. Ông nói rằng New Delhi đã nói với Washington rằng Ấn Độ chỉ chịu ràng buộc theo nội dung của tuyên bố chung do lãnh đạo của hai nước đưa ra hồi tháng 7 năm ngoái mà thôi.

Trong tuyên bố chung đó, Ấn Độ cam kết đơn phương ngưng thí nghiệm bom hạt nhân. Phát ngôn viên này nói rằng không có một chỗ nào cho điều khoản mới này chèn vào trong thảo thuận cả.

Theo thỏa thuận giữa hai nước, Ấn Độ sẽ mở cửa hầu hết các cơ sở hạt nhân cho thanh sát viên quốc tế đến quan sát, đổi lại nước này sẽ được mua các nhà máy điện và nhiên liệu hạt nhân của Hoa Kỳ và các thành viên khác trong nhóm cung cấp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG