Đường dẫn truy cập

90000 người đã thiệt mạng hoặc sắp chết vì ung thư từ vụ nổ nhà máy hạt nhân Chernobyl năm 1986


Tổ chức Hòa bình Xanh Quốc tế cho biết hơn 90000 người đã thiệt mạng hoặc sắp qua đời vì bệnh ung thư phát sinh từ tai nạn nhà máy hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Các số liệu do tổ chức môi trường này công bố ngày hôm nay cao hơn nhiều so với con số 4000 người được đưa ra trong một bản phúc trình của Liên hiệp quốc.

Các viên chức của Hòa bình Xanh nói rằng các số liệu mới nhất cho thấy rằng vụ nổ lò phản ứng hạt nhân cách nay 20 năm đã tán phát một số lượng bức xạ đủ để gây ra hơn 250000 ca ung thư ở Belarus, Nga, và Ukraina. Khoảng 1/3 bệnh nhân trong số này dự kiến sẽ thiệt mạng hoặc đã thiệt mạng vì bệnh tật.

Phúc trình trước đó của Liên hiệp quốc về tai nạn Chernobyl nói rằng tại các khu vực bị ảnh hưởng, tình trạng nghèo khó, tuyệt vọng và căng thẳng tâm lý tạo ra một mối đe dọa lớn hơn so với mối đe dọa của bức xạ.

Tổ chức Hòa bình Xanh bác bỏ kết luận vừa kể và nói rằng Liên hiệp quốc đã làm ngơ trước những tác động thật sự của thảm họa Chernobyl.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG