Đường dẫn truy cập

ASEAN: Miến Điện làm mất uy tín các nước Ðông Nam Á


Bộ Trưởng Ngoại Giao Malaysia nói rằng Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á cảm thấy Miến Điện đang làm mất uy tín các nước trong vùng vì không chịu cải tổ.

Hôm nay, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hamid Albar của Malaysia đã phàn nàn rằng Miến Điện đang bắt các nước Đông Nam Á làm con tin.

Các nước thành viên khối ASEAN đã chỉ định ông Hamid làm đặc sứ tới Miến Điện để thẩm định tình hình tiến bộ của nước này trên con đường hướng tới cải cách.

Ông Hamid đã tới Miến Điện hồi tháng trước và sẽ phúc trình trước Bộ Trưởng Ngoại Giao các nước trong khối ASEAN về kết quả chuyến công tác của ông trong một cuộc họp tại Bali vào ngày mai.

Chế độ quân nhân tại Miến Điện đã đưa ra một “lộ trình” tiến tới dân chủ, nhưng ông Hamid nói rằng, chính phủ Miến Điện cần thi hành những cải tổ nghiêm chỉnh trước khi khối ASEAN có thể giới thiệu vị trí của tập đoàn này với cộng đồng quốc tế.

Mặc dầu khối ASEAN ngày càng mất kiên nhẫn đối với Miến Điện nhưng ông Hamid đã nói với nhật báo Star của Malaysia rằng ASEAN không muốn Miến Điện rời khỏi khối này và tự làm cho mình bị cô lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG