Đường dẫn truy cập

Tiến sĩ Nguyễn Ðình Thắng: Người Việt và luật di dân mới


Trong tuần qua tại Hoa Kỳ đã có nhiều cuộc biểu tình tại nhiều thành phố lớn để phản đối các dự luật di dân đang được Quốc Hội thảo luận. Dịp này, một chuyên viên có nhiều kinh nghiệm về di dân đã trả lời ban Việt ngữ về ý nghĩa các cuộc biểu tình và liệu cộng đồng Việt Nam, vốn là một cộng đồng di dân, có gặp ảnh hưởng gì hay không.

Tiến sĩ, Giám Đốc của Boat People SOS, một tổ chức chuyên giúp đỡ người tỵ nạn và người di dân, nói rằng các cuộc biểu tình trong tuần qua của cộng đồng di dân, đa số là gốc Trung và Mỹ, là để gây áp lực trong lúc 2 viện Quốc Hội đang bàn cãi về luật di dân.

Hoa Kỳ đứng trước thực tế là có hơn 10 triệu người sống bất hợp pháp trong đó có những người vẫn lao động chui. Thực thể này gây khó khăn trong vấn đề quản lý công quyền, vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia, nhất là khi Hoa Kỳ đang phải đối phó với khủng bố.

Theo lời Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, 2 ngành hành pháp và lập pháp nhìn nhận rằng đã đến lúc phải có một biện pháp dứt khoát để giải quyết tình hình di dân.

Có 2 giải pháp có tính cách cực đoan được đưa ra. Một giải pháp thì xem số di dân bất hợp pháp đó là tội phạm, cần phải phạt tiền, phạt tù và trục xuất. Doanh nghiệp nào thuê mướn các di dân bất hợp pháp cũng bị vạ lây. Còn giải pháp kia là đặc xá cho hơn 10 triệu người đó, để dần dần cấp quy chế thường trú cho họ qua nhiều bước.

Cả 2 giải pháp đó đều có tính cách cực đoan và gặp nhiều chống đối. Vì thế, theo lời Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, rồi đây có lẽ Quốc Hội sẽ chấp nhận một giải pháp dung hòa, thỏa hiệp do Tổng Thống Bush đưa ra. Ông Thắng cho biết những điểm chính của giải pháp này.

Vẫn theo lời Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, hiện nay có một số rất nhỏ người Việt đang sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, nếu nay mai một luật di dân có tình cách dung hòa như vừa kể được ban hành thì số người đó có thể hưởng lợi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG