Đường dẫn truy cập

Phúc trình: Công Tác Ủng Hộ Nhân Quyền và Dân Chủ-Thành Quả của Hoa Kỳ năm 2005- 2006


Mới đây, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã công bố một phúc trình mang tên “Công Tác Ủng Hộ Nhân Quyền và Dân Chủ: Thành Quả của Hoa Kỳ năm 2005- 2006”. Văn kiện này tái khẳng định quan điểm cho rằng cổ vũ cho dân chủ là phương cách hữu hiệu nhất để bảo đảm an ninh thế giới.

Ông Barry Lowenkron, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Dân Chủ, nhân quyền và Lao Động, nói rằng trong mấy năm gần đây, Hoa Kỳ đã dành riêng một ngân khoản trên dưới 1 tỉ 500 triệu đôla để xúc tiến công tác xóa nạn mù chữ cho phụ nữ, cải cách lập pháp, giáo dục cử tri, và các chương trình xây dựng dân chủ khác trên khắp thế giới. Sau đây là phát biểu của ông Lowenkron:

“Đồng thời, chúng ta tiếp tục áp dụng các biện pháp cấm vận kinh tế đối với những chế độ vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống, chẳng hạn như chế độ cầm quyền tại Miến Điện và Cuba. ”

Ông Lowenkron nói rằng các cuộc bầu cử không nhất thiết bảo đảm rằng dân chủ sẽ bén rễ:

“Tôi đơn cử ví dụ nước Ethiopia. Nước này đã tổ chức một cuộc bầu cử cởi mở. Họ đã có một cuộc bầu cử công bằng và tự do. Họ có quan sát viên đến giám sát bầu cử. Thế rồi, không những chính quyền Ethiopia từ bỏ cuộc bầu cử ấy, mà còn tống giam phe đối lập. Thế cho nên chúng ta phải ủng hộ những người đang đấu tranh cho dân chủ tại Ethiopia. Hay tại Eritrea, nơi chính quyền đã trục xuất các tổ chức phi chính phủ.”

Ông Lowenkron nói tại những nơi khác, các chính quyền được bầu lên một cách dân chủ đã áp dụng những phương pháp phi dân chủ:

“Trong bối cảnh Venezuela, chúng ta có một chính quyền dân chủ nhưng tại đây ngành tư pháp bị áp lực, giới truyền thông bị sách nhiễu, và Sumate, một trong các tổ chức phi chính phủ chủ yếu tại Venezuela, đang bị sách nhiễu một cách đặc biệt.”

Phúc trình về nhân quyền và dân chủ của Hoa Kỳ đồng thời đã nêu bật những vi phạm nhân quyền tại khu vực Trung Đông, chẳng hạn như “những vụ bắt bớ các nhân vật chủ trương cải cách ôn hòa tại Syrie và Iran.”

Phúc trình nói: “Bị cáo buộc tội đồng lõa trong các vụ ám sát và bắt cóc xảy ra tại Libăng, Tổng Thống Syrie Bashar al-Assad và chế độ cầm quyền tại nước này đang gặp khó khăn trong cố gắng kiềm chế các đòi hỏi tự do ở trong nước, và chống chỏi với các hoạt động điều tra ngày càng gia tăng của thế giới.”

Vẫn theo phúc trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, thì trong khi đó Iran “tiếp tục hành động như một nước bảo trợ cho khủng bố, hạn chế quyền tự do tôn giáo và nuôi dưỡng sự chia rẽ phe phái và hận thù ở nước ngoài.”

Tổng Thống George W. Bush đã nói rằng “Hoa Kỳ sẽ không áp đặt đường lối cai trị của người Mỹ đối với những nước không muốn theo đường lối này. Thay vào đó, mục tiêu của Hoa Kỳ là giúp những kẻ khác tìm được tiếng nói riêng đạt được tự do riêng, và tìm được đường lối riêng cho mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG