Đường dẫn truy cập

Ủy viên thường vụ bộ chính trị Phan Diễn: Chống tham nhũng và lãng phí là ưu tiên của Ðảng


Hôm thứ năm, một viên chức cao cấp trong đảng Cộng sản Việt Nam tuyên bố tham nhũng đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng cho toàn bộ hệ thống chính trị và cần phải đề cập đến trong Đại hội Đảng toàn quốc vào tuần tới.

Các hãng thông tấn AP, AFP và Reuters đều ghi nhận lời ủy viên bộ chính trị Phan Diễn nói rằng các biện pháp ngăn chặn tham nhũng, lãng phí và sai phạm trong đảng và các cơ quan nhà nước chưa được đầy đủ.

Trong buổi họp báo tại Hà Nội trước khi diễn ra Đại Hội Đảng, ông Diễn thừa nhận rằng các hiện tượng này còn rất nghiêm trọng trong xã hội và là một mối quan tâm cấp thiết của toàn bộ đảng và nhân dân.

Ông Diễn mô tả tham nhũng là một mối đe dọa cho sự sống còn của hệ thống chính trị.

Chính sự Việt Nam mới đây đã sôi động vì vụ tai tiếng trong đó nhiều triệu đôla, kể cả tiền tài trợ của nước ngoài dành cho các dự án hạ tầng cơ sở bị biển thủ trong vụ án thường được gọi là PMU18.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đào Đình Bình đã buộc phải từ chức, thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến bị bắt, trong khi cựu tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng cùng nhiều viên chức khác cũng bị câu lưu.

Đáp lại các câu hỏi liên tục của các ký giả về chính sách diệt trừ tham nhũng của nhà nước, ông Phan Diễn, ủy viên thường vụ bộ chính trị thừa nhận Đảng chưa đạt được các thay đổi cơ bản và sâu rộng. Ông nói rằng ưu tiên của Đảng là làm thế nào để chống tham nhũng và lãng phí một cách hữu hiệu hơn.

Đại hội đảng họp 5 năm một lần sẽ khai mạc vào ngày thứ ba tới và kéo dài 8 ngày. Theo dự kiến, sẽ có cải tổ quan trọng trong ban lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

Đồng thời, Đại hội cũng quyết định liệu ông Nông Đức Mạnh có giữ nguyên chức vụ tổng bí thư hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG