Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert bắt đầu chuyến viếng thăm Việt Nam


Một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ do chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert hướng dẫn đã bắt đầu đi thăm Việt Nam để thúc đẩy mậu dịch và tăng cường bang giao giữa hai nước từng là cựu thù.

Ông Hastert sẽ nói chuyện với các doanh gia Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội và sẽ gặp đối tác phía Việt Nam là chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An cùng thủ tướng Phan Văn Khải.

Chuyến đi thăm trong 4 ngày diễn ra vào lúc hai nước sắp kết thúc các cuộc thương lượng về việc Việt Nam xin gia nhập WTO. Việt Nam hy vọng được thu nhận vào tổ chức thế giới này trước khi chủ trì diễn đàn APEC vào mùa thu năm nay.

Tháp tùng ông Hastert thuộc đảng Cộng hòa đại diện tiểu bang Illinois, có các dân biểu Cộng hòa Michael Oxley của bang Ohio, Sherwood Boehlert của tiểu bang New York, Frank Lucas của bang Okhlahoma, Ray LaHood của tiểu bang Illinois, Paul Ryan của tiểu bang Wisconsin, Randy Neugebauer của bang Texas và dân biểu dân chủ Dan Boren đại diện bang Okhlahoma.

Nữ dân biểu Loretta Sanchez, thuộc đảng Dân chủ, đã từ khước thị thực để tham gia phái đoàn sau khi biết là bà sẽ không được đi thăm vùng Tây Nguyên hay gặp các nhân vật chống đối chính trị và tôn giáo.

Bản tin đăng trên tờ Pravda của Nga nhắc lại rằng Hoa Kỳ đã tăng áp lực đòi Việt Nam cải thiện thành tích nhân quyền sau khi liệt Việt Nam vào danh sách các nước vi phạm quyền tự do tôn giáo tệ hại nhất trong 2 năm liên tiếp. Đáp lại, Việt Nam đã phóng thích một số nhân vật bất đồng chính kiến bị tù, nhưng vẫn chỉ cho phép một số tôn giáo được nhà nước thừa nhận hoạt động. Hà Nội khẳng định là không có ai bị giam giữ vì lý do chính trị hay tôn giáo.

Tuy nhiên, bang giao giữa hai nước đã trở nên nồng ấm nhiều kể từ khi cựu tổng thống Bill Clinton bãi bỏ lệnh cấm vận Việt Nam năm 1994 và sau đó ký hiệp định thương mại lịch sử năm 2001.

Từ đó đến nay, đã diễn ra nhiều chuyến viếng thăm qua lại ở cấp cao. Các chiến hạm của Hoa Kỳ đã ghé thăm các cảng lớn ở Việt Nam và hãng hàng không United Airlines đã mở các chuyến bay trực tiếp từ San Francisco đi Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG