Đường dẫn truy cập

Các tiêu chuẩn về chất lượng nông sản của Việt Nam chỉ có 30,8% phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế


Các tiêu chuẩn của Việt Nam về chất lượng nông sản chỉ có 30,8% là phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Bản tin hôm thứ ba của hãng thông tấn Angola trích dẫn tin tức báo chí Việt Nam nói rằng cho đến nay Việt Nam đã đưa ra tổng cộng 325 tiêu chuẩn cho các sản phẩm nông nghiệp, nhưng chỉ có 100 tiêu chuẩn là phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Các giới chức thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói rằng tình trạng này khiến các nhà xuất khẩu nông sản của Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Bộ Nông nghiệp hiện đang ra sức xây dựng các tiêu chuẩn mới cho nhiều loại sản phẩm nông nghiệp, kể cả lúa gạo và trà, là những nông sản xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam. Trong một nỗ lực rộng lớn hơn, giới hữu trách Hà Nội đang cứu xét một dự thảo luật về tiêu chuẩn hóa và dự kiến sẽ ban hành luật này trong thời gian gần đây.

Tính đến cuối năm 2005, cơ quan tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ), đã công bố khoảng 5600 tiêu chuẩn quốc gia. Cơ quan này đã trở thành hội viên của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, tức ISO, vào năm 1977.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG