Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush được yêu cầu can thiệp cho ông Dương Kiến Lợi


Nhiều nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng yêu cầu tổng thống Bush làm áp lực để đòi Trung Quốc trả tự do cho một nhân vật bất đồng chính kiến khi ông tiếp kiến chủ tịch Hồ Cẩm Đào ở Washington vào tuần tới.

119 nhà lập pháp đã gởi một lá thư cho tổng thống Bush để yêu cầu ông can thiệp cho ông Dương Kiến Lợi, một thường trú nhân ở Hoa Kỳ bị Trung Quốc giam cầm từ năm 2002.

Ông Dương đang thọ án tù 5 năm về tội nhập cảnh Trung Quốc bất hợp pháp và tội gián điệp. Ông Dương là một nhà tranh đấu cho dân chủ kỳ cựu ở Trung Quốc và từng tham gia cuộc vận động đòi dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Các tổ chức nhân quyền cho hay tổng thống Bush đã nêu vấn đề này với ông Hồ Cẩm Đào hồi tháng 9 năm ngoái ở New York khi hai ông gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc.

Họ cũng cho biết là đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh đã hơn 60 lần yêu cầu giới hữu trách Trung Quốc trả tự do cho ông Dương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG