Đường dẫn truy cập

Việt Nam tuyên bố không hề cấp thị thực hạn chế cho nữ dân biểu Loretta Sanchez


Thông tấn xã Việt Nam loan tin phát ngôn viên bộ ngoại giao Lê Dũng hôm thứ hai tuyên bố Việt Nam không hề cấp thị thực hạn chế cho nữ dân biểu Mỹ Loretta Sanchez.

Ông Lê Dũng cho biết phó chủ tịch ban đối ngoại Quốc hội Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã mời bà Sanchez đến thăm Việt Nam để tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Tuy nhiên, vào thời điểm bà Sanchez đề nghị đến Việt Nam, Quốc hội Việt Nam đã có chương trình đón đoàn nghị sĩ Quốc hội do Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert dẫn đầu nên đã đề nghị bà Sanchez lui lại thời gian chuyến thăm sau tháng 4 năm nay.

Theo bản tin của AFP, bà Loretta Sanchez, thuộc đảng Dân chủ, đã gay gắt chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam, nói rằng thoạt đầu bà đã xin thị thực nhập cảnh để đến Việt Nam trong tuần này và tính đi thăm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Tây nguyên để gặp các nhân vật bất đồng chính kiến và tìm hiểu về việc bán phụ nữ Việt Nam qua Đài Loan.

Phía Việt Nam đã nói với bà rằng bà không thể thực hiện chuyến đi vào ngày tháng bà đã chọn bởi vì các giới chức bận rộn về Đại hội Đảng, là diễn biến chỉ xảy ra 5 năm một lần để định phương hướng chính sách cho đất nước.

Trong một thông cáo công bố khuya thứ hai, bà Tôn Nữ Thị Ninh cho biết bà đã viết một bức thư cho bà Sanchez nói rằng Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến đi thăm của bà Sanchez vào bất kỳ thời điểm nào sau Đại hội Đảng. Bà Ninh nói rằng bà Sanchez không hề bị từ chối thị thực.

Dân biểu Dennis Hastert, thuộc đảng Cộng hòa, đã viết một bức thư yếu cầu cho phép bà Sanchez tham gia phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm từ ngày 14 đến ngày 17 tháng này. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam ông Lê Dũng nói rằng Việt Nam sẵn sàng cấp thị thực cho bà Sanchez vào Việt Nam với tư cách là một thành viên của đoàn Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ.

Bà Sanchez đại diện cho thành phố Garden Grove ở nam California, là nơi sinh cư của cộng đồng lớn nhất của người Việt ở nước ngoài, đã từ chối thị thực này và nói rằng bà chỉ được phép đi thăm Hà Nội và dự các cuộc họp với nhà nước Việt Nam, chứ không được gặp các nhân vật bất đồng chính kiến như bà đã dự định.

Bà Sanchez đã từng có tranh chấp với chính quyền tại Hà Nội. Năm 2004, bà bị từ chối thị thực nhập cảnh với lý do là chuyến đi của bà không có lợi cho bang giao Việt-Mỹ.

Trong các chuyến đi trước đó vào năm 1998 và năm 2000, bà Sanchez đã gặp các nhân vật chống đối, trong đó có Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG