Đường dẫn truy cập

Ðợt sóng đình công mới gây lo ngại cho cộng đồng kinh doanh và chính phủ Việt Nam


Các công ty nước ngoài đã đổ vào Việt Nam vì bị thu hút bởi lực lượng lao động chỉ cần tiền lương 2 đôla một ngày, nhưng đợt sóng đình công mới đây đã gây mối lo ngại cho cả cộng đồng kinh doanh lẫn nhà nước Việt Nam.

Bài viết của ký giả Frank Zeller cho hãng tin AFP nhắc lại sự kiện trong 3 tháng vừa qua, hàng chục ngàn công nhân đã lãn công khiến hơn 100 nhà máy phải tạm thời đóng cửa. Các công nhân làm việc cho các nhà máy phần lớn quanh thành phố Hồ Chí Minh đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Vụ lãn công mới nhất diễn ra hôm thứ năm tuần rồi tại Sài Gòn, khi 170 tài xế lái xe cho một công ty chuyên chở do Nhật Bản đầu tư đòi tăng tiền bồi dưỡng làm quá giờ.

Theo ông Alan Cany, chủ tịch phòng thương mại Âu Châu tại Việt Nam, tuy các vụ đình công đã giảm bớt trong những ngày gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tỏ ra thận trọng vì Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp.

Tại một cuộc họp tuần trước của Phòng Thương mại Mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh, một doanh gia Á Châu cho biết công ty của ông đã đình hoãn việc đầu tư một ngân khoản 12 triệu đôla vì các vụ đình công.

Bà Amanda Tucker, giám đốc công ty giầy Nike, tuyển dụng nhiều công nhân nhất xác nhận tình trạng đáng ngại nhưng bà nói rằng điều đó không có nghĩa là Việt Nam không phải là một nơi tốt để đầu tư, mà chỉ có nghĩa là có một số vấn đề cần phải giải quyết.

Theo bà Tucker thì những vụ lãn công chỉ là một phần rất bình thường trong một tình hình lực lượng lao động trưởng thành có nhận thức cao hơn về quyền lợi của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG