Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc bênh vực việc Tổng Thống Bush tiết lộ tin tình báo về cuộc chiến Iraq


Tòa Bạch Ốc bênh vực việc Tổng Thống Bush tiết lộ tin tình báo về cuộc chiến tranh tại Iraq.

Hôm thứ Sáu, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Scott McClellan nói rằng Tổng Thống Bush có thẩm quyền giải mật thông tin. Ông McClellan lập luận rằng có một sự khác biệt giữa việc tuyên bố một thông tin không còn bí mật vì quyền lợi của công chúng, và việc tiết lộ những bí mật có thể có hại cho nền an ninh quốc gia.

Các tài liệu của do Tòa Án Liên Bang công bố hôm thứ Năm, nói rằng trợ lý của Phó Tổng Thống Dick Cheney, ông Lewis Libby, đã ra làm chứng trước một đại bồi thẩm đoàn rằng Phó Tổng Thống Dick Cheney đã nói với ông rằng chính Tổng Thống Bush đã chuẩn y việc tiết lộ tin tình báo về Iraq cho các ký giả.

Ông McClellan nói ông không thể thảo luận thêm về sự tương phản giữa lời tuyên bố của ông rằng tài liệu liên hệ đã được giải mật vào ngày 18 tháng Bảy, trong khi ông Libby khai trước tòa rằng ông được phép tiết lộ thông tin ấy một tuần lễ trước đó.

Công tố viên đặc biệt đặc trách vụ điều tra nói ông có bằng cớ cho thấy chính phủ của Tổng Thống Bush muốn sử dụng thông tin này để hạ uy tín của cựu đại sứ Joe Wilson, một nhân vật chỉ trích chiến tranh Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG