Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc không bình luận về vụ tổng thống Bush cho phép tiết lộ tin tức tình báo


Tòa Bạch Ốc từ chối không bình luận về lời khai chứng trước một đại bồi thẩm đoàn nói rằng Tổng thống Bush cho phép tiết lộ tin tức tình báo liên quan đến Iraq.

Hồ sơ tòa án liên bang cho biết cựu trưởng ban nhân viên của Phó Tổng thống là ông Lewis Scooter Libby khai trước một đại bồi thẩm đoàn rằng Phó Tổng thống Dick Cheney nói với ông rằng Tổng thống chấp thuận cho các phóng viên báo chí biết về các tin tức tình báo trước khi diễ ra cuộc chiến Iraq.

Việc ông Libby ra khai trước tòa là một phần trong cuộc điều tra đắc biệt của công tố viên liên quan đến việc tiết lộ lý lịch của bà Valerie Plame, một nhân viên CIA. Chồng bà Plame, là cựu đại sứ Joe Wilson, năm 2003 đã tố cáo là chính phủ phóng đại về mối đe dọa về hạt nhân của Iraq để biện minh cho việc lật đổ Saddam Hussein.

Công tố viên đặc biệt cho biết ông có bằng chứng cho thấy chính phủ muốn hạ uy tín của ông Wilson.

Vụ tiết lộ tin tình báo là một vấn đề gây rắc rối cho Tổng thống George W Bush, là người luôn luôn lên án những vụ tiết lộ các tin tức mật. Đảng Dân chủ yêu cầu Tổng thống giải thích rõ việc ông liên can tới vụ việc này.

Nghị sĩ Charles Schumer, đại diện tiểu bang New York, nói đại ý rằng Tổng thống tuyên bố ông sẽ sa thải bất cứ ai tiết lộ các thông tin mật nhưng dường như chính ông lại cho phép làm điều đó vì vậy nhân dân Mỹ có quyền được biết sự thật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG