Đường dẫn truy cập

Nỗ lực thành lập tân chính phủ của Iraq gặp trở ngại


Nỗ lực thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia tại Iraq lại gặp một trở ngại trong ngày hôm nay khi kế hoạch loan báo về phiên họp tới bị hủy bỏ.

Tin tức từ Baghdad cho biết các nhà lãnh đạo Shia chống lại việc triệu tập quốc hội vào tuần tới.

Các lãnh tụ của phe Sunni và người Kurds đã hy vọng 275 nhà lập pháp có thể họp để quyết định về tương lai của Thủ tướng Ibrahim al-Jaafari.

Ông Jaafari.từ chối không chịu từ bỏ việc ra tranh chức vụ lãnh đạo chính phủ tới của Iraq, mặc dù có những lời kêu gọi ông từ chức của liên minh Shia của ông cũng như của các nước tây phương.

Một số các nhà chính trị Shia ngụ ý cho biết họ có thể sẽ xin ý kiến của giáo sĩ hồi giáo Shia được tôn kính nhất là đại giáo sĩ Ayatollah Ali al-Siatani.

Việc ông Jaafari quyết định ra ứng cử chức Tân thủ tướng Iraq là một trở ngại tạo ra bế tắc cho việc lập một chính phủ đoàn kết quốc gia kéo dài gần 4 tháng sau ngày bầu cử quốc hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG