Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush lại kêu gọi quốc hội thông qua dự luật cải cách di trú


Tổng Thống Bush lại kêu gọi quốc hội thông qua dự luật cải cách di trú bao quát; dự luật này gồm cả một điều khoản mà ông Bush gọi là về “công nhân khách” và nếu được chấp thuận, điều khoản đó sẽ cho phép di dân bất hợp pháp được hưởng quy chế hợp pháp tạm thời.

Sau khi gặp các lãnh đạo quốc hội tại Tòa Bạch Ốc hôm nay, Tổng Thống Bush nói rằng dự luật không nhất thiết phải bao gồm lệnh ân xá cho di dân bất hợp pháp nhưng dự luật phải thừa nhận những người đang làm các công việc nặng nhọc mà người dân Mỹ không muốn làm.

Thượng viện Mỹ không nhất trí về việc phải cải cách hệ thống di trú của Hoa Kỳ như thế nào. Một số các nhà làm luật thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa muốn dành cho các di dân nào không có giấy tờ hợp pháp một đường lối để theo đó họ có thể hưởng quy chế thường trú hoặc có thể nhập tịch.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác thì cho rằng làm như vậy sẽ có nghĩa là tưởng thưởng hành vi bất hợp pháp. Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật quy định rằng di trú bất hợp pháp là một trọng tội và trừng phạt nặng các công ty nào thuê mướn di dân bất hợp pháp.

Dự luật đó đã làm phát sinh một số các vụ biểu tình phản đối tại Los Angeles và một số thành phố khác ở Mỹ, do di dân và những người ủng hộ họ đứng ra tổ chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG