Đường dẫn truy cập

Phiến quân Nepal loan báo đơn phương ngưng bắn tại thung lũng Kathmandu


Phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông tại Nepal đã loan báo đơn phương ngưng bắn tại thung lũng Kathmandu trước khi diễn ra các cuộc biểu tình đông đảo chống chính phủ và một cuộc tổng đình công được dự trù trong tuần này.

Một tuyên bố của nhà lãnh đạo phe phiến quân, ông Prachendra, nói rằng, cuộc ngưng bắn này sẽ có hiệu lực ngay và kéo dài cho tới khi có thêm thông báo.

Tháng trước, liên minh bảy đảng đối lập đã đạt được một thoả thuận với phe phiến quân tổ chức các cuộc biểu tình phản đối gây áp lực để Quốc Vương Gyanendra phải phục hồi dân chủ tại vương quốc vùng Hy Mả Lạp Sơn này.

Chính phủ Nepal kêu gọi công chúng đừng tham gia các cuộc biểu tình và nói rằng chính phủ có thể sử dụng võ lực nếu bọn khủng bố can dự vào các cuộc biểu tình này.

Tuyên bố này ám chỉ các phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông là những người đang tranh đấu đòi thay thế chế độ quân chủ lập hiến tại Nepal bằng một chế độ Cộng Sản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG