Đường dẫn truy cập

Việt Nam tạm thời khống chế dịch cúm gà


Việt Nam tạm thời khống chế dịch cúm gà sau khi đã tiêm chủng cho hàng triệu gà vịt, tiêu hủy nhiều triệu gia cầm, hợp tác chặt chẽ với các giới chức y tế quốc tế, và nâng cao nhận thức của công chúng về dịch bệnh nguy hiểm này.

Tường thuật hôm thứ năm của hãng thông tấn AP trích lời đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ở Việt nam, ông Hans Troedsson, nói rằng vào thời điểm này Việt nam là nơi thật sự không có bệnh cúm gà.

Ông nói thêm rằng tuy Việt nam có lẽ chưa đạt được tình trạng không còn vi rút cúm gia cầm nhưng lượng vi rút trong môi trường đã giảm thiểu nhờ vào việc tiêm chủng gia cầm ở diện rộng. Các giới chức y tế cho biết Việt nam không xuất hiện ca cúm gà nơi người nào kể từ tháng 11 và không có vụ bộc phát nào nơi gia cầm kể từ tháng 12.

Ông Hoàng Văn Năm, phó cục trưởng cục Thú y cho biết trong năm vừa qua Việt nam đã chi tiêu gần 19 triệu đô la để tiêm chủng cho 120 triệu lượt gia cầm và dự trù tiêm thêm 160 triệu lượt nữa trong thời gian tới đây. Một chuyên gia thú y của Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc, ông Peter Roeder, cho biết tuy có hiệu quả nhưng tiêm chủng không phải là một biện pháp dài hạn vì chi phí quá cao.

Ông Roeder đề nghị giới hữu trách Việt nam nên cứu xét tới việc thực hiện những biện pháp khác để giảm bớt sự lây lan của cúm gia cầm bằng cách không nuôi vịt lẫn với các loại gia cầm khác, hạn chế số gia cầm nuôi vườn, và tăng cường việc giữ gìn vệ sinh ở những nơi nuôi gia cầm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG