Đường dẫn truy cập

Phe đối lập thân Nga dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội ở Ukraina


Kết quả chính thức của cuộc bầu cử quốc hội Ukraina cho thấy đảng của nhà lãnh đạo đối lập thân Nga, ông Viktor Yanukovych, dẫn trước.

Với hơn 40% số phiếu đã kiểm, Đảng Regions của ông Yanukovych đã chiếm được hơn 27% tổng số phiếu. Khối Tự do lãnh đạo bởi cựu Thủ Tướng Yulia Timoshenko theo về nhì với 23% số phiếu.

Trong khi đảng của Tổng Thống Viktor Yuschenko chỉ được khoảng 16% số phiếu. Lên tiếng trước những người ủng hộ ông sau khi đi bỏ phiếu tại Kiev, ông Yanukovych nói rằng, dưới sự lãnh đạo của đảng ông, Ukraina sẽ lại có được một nền kinh tế vững mạnh.

Ông Yanukovych đang tìm cách thành lập một chính phủ liên hiệp. Nhưng Tổng Thống Yushchenko đã chỉ thị cho các cố vấn thành lập một liên minh với khối tự do, lãnh đạo bởi bà Timoshenko trong vai trò Thủ Tướng.

Các cuộc thảo luận phải chờ đến khi có kết quả đầy đủ vào ngày Thứ Ba thì mới bắt đầu. Hôm nay, Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử tại Ukraina là tự do và công bằng.

Tại thủ đô Washington, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc ca ngợi cuộc bầu cử này và nói rằng, Hoa Kỳ trông đợi làm việc với chính phủ Ukraina mới khi chính phủ này được thành lập xong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG