Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Howard: Bang giao Australia-Indonesia không bị phương hại


Thủ tướng Australia John Howard tuyên bố ông tin rằng bang giao với Jakarta sẽ không bị phương hại vì vụ tranh chấp về số phận những người tỵ nạn từ tỉnh Papua của Indonesia.

Indonesia đã triệu hồi đại sứ tại Australia hôm thứ sáu, sau khi Canberra chấp thuận cho 42 người Papua trốn khỏi quê hương được hưởng quy chế tỵ nạn tâm thời.

Ngoại trưởng Indonesia nói rằng quyết định của Canberra chứng tỏ một số người Australia ủng hộ cho phong trào đòi độc lập của Papua.

Ông Howard nói rằng ông hiểu vì sao Indonesia bất mãn về vụ cho tỵ nạn này, và mô tả vấn đề này là “khó khăn.” Nhưng ông bác bỏ lời cáo buộc của Indonesia rằng Australia ủng hộ việc Papua đòi độc lập.

Những người Papua xin tỵ nạn đã đến bắc bộ Australia hồi tháng giêng bằng thuyền nhỏ. Họ cáo buộc quân đội Indonesia can tội diệt chủng, và chính phủ Indonesia bác bỏ lời cáo buộc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG