Đường dẫn truy cập

Một người Mỹ gốc Việt từng gây phẫn nộ cộng đồng vì vụ hạ quốc kỳ Việt nam Cộng hòa thắng kiện 700 ngàn đôla


Một người Mỹ gốc Việt từng gây phẫn nộ trong cộng đồng vì vụ hạ quốc kỳ Việt nam Cộng hòa đã thắng vụ kiện phỉ báng, và bồi thẩm đoàn ra phán quyết đòi những người vi phạm bồi thường gần 700000 đô la cho nguyên đơn.

Bản tin hôm thứ năm của hãng thông tấn AP cho biết hôm 22 tháng 3 vừa qua, một bồi thẩm đoàn ở quận Ramsey, thuộc tiểu bang Minnesota, đã tán đồng ý kiến của ông Phạm Tuấn, 70 tuổi, cho rằng 7 bị đơn trong vụ kiện đã hủy hoại thanh danh của ông và gây thiệt hại cho công cuộc kinh doanh của ngôi chợ do ông làm chủ.

Vụ kiện này phát sinh từ một chuyến viếng thăm của một vị giám mục Công giáo Việt nam đến Trung tâm Việt nam, một khu thương mại của người Việt ở thành phố St. Paul, Minnesota hồi tháng 12 năm 2003.

Ông Tuấn là người lái xe cho vị giám mục trong chuyến viếng thăm đó. Vì vị giám mục không muốn bị xem là thiên về bên nào trong cuộc tranh chấp giữa hai phe Quốc gia và Cộng sản, ông Tuấn đã yêu cầu người quản lý trung tâm mua bán này tạm thời hạ lá quốc kỳ Việt nam Cộng hòa trong lúc vị giám mục đến và rời khỏi trung tâm.

Vụ này đã gây phẫn nộ trong cộng đồng, và một số người tố cáo rằng ông Tuấn là người theo Cộng sản, tuy trước đây ông là quân nhân thuộc Quân lực Việt nam Cộng hòa.

Sau khi bị thua kiện, các bị đơn cho biết họ sẽ chống án và nói thêm rằng quyết định của bồi thẩm đoàn đi ngược với tinh thần của Tu chính án số 1 của hiến pháp Hoa kỳ, là điều khoản bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG