Đường dẫn truy cập

Tác động của lệnh cấm hút thuốc tại một số nơi ở Hoa Kỳ


Ai cũng biết hút thuốc có hại cho sức khỏe và con số người nghiện thuốc tại Hoa Kỳ hiện đã giảm bớt, có lẽ vì thông tin hữu hiệu và vì những lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng. Mới đây thị trấn Calabasas tại Hoa Kỳ còn tiến thêm một bước nữa trong việc đưa ra luật lệ khắc nghiệt hơn đối với những người hút thuốc với mục đích giữ gìn sức khỏe cho công chúng. Mời quí vị theo dõi những chi tiết sau đây của thông tín viên Amy Katz:

Lệnh cấm hút thuốc nghiêm ngặt nhất mới đây đã có hiệu lực tại thị trấn Calabasas, bang California, ở ngoại ô thành phố Los Angeles. Ông thị trưởng thành phố nói rằng người ta không có quyền hút thuốc. Lệnh cấm này đi theo chiều hướng ngày càng gia tăng tại Hoa Kỳ và Châu Âu trong việc áp dụng rộng rãi hơn lệnh cấm hút thuốc, và dường như chiều hướng này đã giúp cho con số người hút thuốc và việc tiêu thụ thuốc lá giảm bớt.

Calabasas là thị trấn mới nhất trong số hơn 2000 thành phố và quận hạt tại Hoa Kỳ đưa ra lệnh cấm hút thuốc, nhưng luật cấm hút thuốc tại Calabasas lại là luật lệ nghiêm khắc nhất tính cho tới bây giờ. Luật này cấm hút thuốc ở bất cứ nơi công cộng nào, cho dù là trong nhà hay ở ngoài trời.

Theo ông thị trưởng Barry Groveman thì mọi người đều có quyền được thở hít không khí trong lành.

Người ta không có quyền hút thuốc, và mọi người đều có quyền bảo vệ sự an toàn cho công chúng.

Nhưng bà Amanda Schwartz, một người nghiện thuốc, lại không có chung ý kiến với ông thị trưởng.

Cấm như vậy là bất hợp hiến, vì người ta phải có quyền làm bất cứ điều gì mà người ta thích miễn là chuyện đó không ảnh hưởng đến người khác.

Những người cổ võ cho lệnh cấm hút thuốc nói rằng những ai không hút thuốc nhưng vô tình phải hít khói thuốc của người khác, cho dù là thuốc lào, thuốc lá, xì gà hay ống vố, cũng phải chịu hậu quả tai hại. Dường như lệnh cấm hút thuốc tại những nơi công cộng đã giúp giảm được chuyện công chúng phải hít thở khói thuốc của những người nghiện. Vào năm 2005, số thuốc lá bán ra tại Hoa Kỳ đã giảm xuống tới mức thấp nhất từ 55 năm nay. Các giới chức y tế và những người cổ xúy cho lệnh cấm hút thuốc cho rằng nguyên nhân phần lớn là nhờ các chiến dịch chống thuốc lá.

Bác sỹ Stanton Glantz thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu về Kiểm Soát Thuốc Lá, đưa ý kiến như sau:

Khi mà lệnh cấm cấm hút thuốc tại những nơi làm việc, những chỗ công cộng, các tiệm ăn và các quán bar thì người ta sẽ hút thuốc ít đi và lượng thuốc lá bán ra sẽ giảm xuống.

Nhưng lệnh cấm hút thuốc có có thực sự buộc người ta bỏ hút hay không ? Câu trả lời là: Dường như có.

Theo một số các cuộc khảo cứu thì lệnh cấm hút thuốc đã khiến cho trẻ con không tập tành hút, giảm số thuốc mà người nghiện thường hút, giúp nhiều người phải bỏ thuốc và giúp số người cố bỏ thuốc đạt được thành công.

Ông David Spalding đã nghiện thuốc lá trong suốt 20 năm. Sau đó công ty bảo hiểm ý tế Blue Cross/Blue Shield tại Minnesota, công ty mà ông làm việc, hạ lệnh cấm nhân viên hút thuốc ở trong văn phòng cũng như ở ngoài. Ông cho biết ví thử không có lệnh cấm nghiêm ngặt đó đó thì lẽ ra ông vẫn còn hút.

Vì lệnh cấm đó nên tôi cũng chẳng muốn phải lái xe ra khỏi nơi làm việc để mà hút một điếu thuốc. Lý do chỉ đơn giản như vậy thôi. Đó chính là nguyên nhân giúp tôi bỏ thuốc.

Ông Spalding không phải là người duy nhất, theo như phó chủ tịch của công ty bảo hiểm y tế này, bác sỹ Marc Manley, cho biết:

Khi chúng tôi bắt đầu chính sách cấm hút thuốc thì có khoảng 18% nhân viên của chúng tôi nghiện thuốc. Chỉ một năm sau khi cho áp dụng chính sách cấm hút thuốc ở nơi làm việc, cả ở trong văn phòng lẫn bên ngoài văn phòng, thì tỉ lệ người hút thuốc giảm xuống còn 15%.

Xu hướng cấm hút thuốc giờ đây lan sang đến châu Âu. Ireland đã cấm hút thuốc trong các quán rượu của họ từ 2 năm nay và chỉ trong nay mai nước Anh cũng làm theo. Trong lúc con số người hút thuốc giảm xuống tại các quốc gia đã phát triển nhiều thì tại những nước đang phát triển, số người hút thuốc lại trên đà gia tăng. Hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong đứng vào hàng thứ nhì trên thế giới, lấy đi mạng sống của 5 triệu người mỗi năm.

Một cuộc nghiên cứu mới của Tổ chức Y Tế Thế Giới cung cấp thêm nhiều bằng chứng cho thấy mọi người trên toàn thế giới cần phải cố tìm cách bỏ thuốc. Đây là cuộc nghiên cứu quốc tế sâu rộng và lâu dài nhất được thực hiện từ trước đến nay, để tìm hậu quả của việc hút thuốc.

Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc thường chết trong lứa tuổi trung niên, hơn là những người không bao giờ hút thuốc hay những người có hút nhưng đã bỏ thuốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG