Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Omar Al Bashir không muốn cho quân đội LHQ vào Sudan


Theo lời Tổng Thống Sudan thì việc để cho quân đội Liên Hiệp Quốc đi vào Sudan sẽ có thể gây ra tình trạng hỗn loạn giống như tình hình đã xảy ra tại Iraq sau khi quân đội Hoa Kỳ đưa quân vào nước này.

Tổng Thống Omar Al Bashir đã đưa ra lời cảnh báo này tại một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Đông Phi tại Kenya hôm thứ Hai.

Ông nói rằng các nhà lãnh đạo Phi Châu đã chứng kiến những gì từng xảy ra tại Iraq và Afghanistan. Cũng theo lời ông thì họ phải học những bài học này và đừng để những sự kiện đó tái diễn tại châu Phi.

Ông Al Bashir cũng nói thêm rằng Sudan sẽ ủng hộ một lực lượng của Liên Hiệp Châu Phi hiện đang hoạt động tuần tra tại khu vực Darfur.

Tuy nhiên lực lượng này đã không ngăn chận được những cuộc giao tranh và một cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã gây thiệt mạng cho khoảng 180 ngàn người tại Darfur và khiến cho 2 triệu người khác phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đã gây áp lực với lực lượng của Liên Hiệp Châu Phi để họ giao lại nhiệm vụ tuần tra cho một lực lượng của Liên Hiệp Quốc đông đảo hơn và được trang bị hùng hậu hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG