Đường dẫn truy cập

5 nước hội viên HÐBA và Đức không đạt được thoả thuận về vụ hạt nhân Iran


Các giới chức ngoại giao cao cấp của 5 nước hội viên thường trực trong Hội Đồng Bảo An và của Đức đã không đạt được một thoả thuận về một chính sách dài hạn đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Cuộc họp tại New York ngày hôm qua giữa Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức đã diễn ra khi Hội Đồng Bảo An gồm 15 nước thành viên đang cứu xét về phương cách giải quyết tham vọng hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.

Sau cuộc họp cấp cao này ông Nicholas Burns,Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, nói rằng, Hội Đồng Bảo An sẽ không đưa ra một tuyên bố vào ngày hôm nay như mọi người đã trông đợi.

Các giới chức nói rằng bản dự thảo tuyên bố đòi Iran phải đình chỉ việc tinh luyện uranium và tuân theo những tiêu chuẩn của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.

Hoa Kỳ, Anh, và Pháp muốn ông Mohamed ElBaradei, Tổng Giám Đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, phúc trình về chương trình hạt nhân của Iran trong vòng 14 ngày.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc kêu gọi áp dụng một thời biểu chậm hơn giữa lúc có những e ngại rằng việc thi hành một hành động cứng rắn có thể khiến Iran rút ra khỏi Hiệp Ước Cấm Phổ Biến Võ Khí Hạt Nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG