Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ cho phép các ngân hàng nước ngoài cung cấp nhiều loại dịch vụ trong nước


Việt Nam cho biết sẽ cho phép các ngân hàng nước ngoài cung cấp nhiều loại dịch vụ trong nước kể từ thứ sáu tới vào lúc Việt Nam có biện pháp mở cửa khu vực tài chính.

Hà Nội đã cam kết cung cấp một sân chơi công bằng cho tất cả các cơ chế tín dụng vào lúc Việt Nam tìm cách gia nhập WTO, mà Việt Nam hy vọng sẽ đạt được mục đích vào cuối năm nay.

5 ngân hàng nhà nước hiện nắm quyền kiểm soát gần 70% tín dụng, và cho đến nay, nhà nước chỉ cho phép các ngân hàng nước ngoài được lập chi nhánh hoặc liên doanh giới hạn với các ngân hàng trong nước.

Trong những năm gần đây, việc cho vay trong nước có khối dân 83 triệu này đã tăng 25% mỗi năm và chính phủ đang nhắm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,5 đến 8% trước năm 2010.

Trong một sắc lệnh hôm thứ sáu, thủ tướng Phan văn Khải nói rằng các ngân hàng nước ngoài sẽ được phép tiến hành tất cả các thương vụ của một ngân hàng thương mại, phát triển hay đầu tư.

Trong một bài phát thanh trên đài Tiếng Nói Việt Nam, ông Phùng Khắc Kế, phó thống đốc ngân hàng nhà nước nói rằng trong tương lai sẽ không có sự phân biệt giữa ngân hàng nước ngoài và ngân hàng trong nước, giữa ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại liên doanh.

Có khoảng 30 ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có ANZ, HSBC, Standard Chartered và Citigroup.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG