Đường dẫn truy cập

Tel Aviv dự định hoàn tất kế hoạch phân định biên giới của Israel


Quyền Thủ Tướng Israel, Ehud Olmert, cho hay Tel Aviv dự định sẽ đơn phương hoàn tất kế hoạch phân định biên giới của Israel trước năm 2010. Đây là một hành động mà một thủ lãnh hàng đầu của nhóm Hamas mô tả như một lời tuyên chiến.

Trong nhiều cuộc phỏng vấn dành cho báo chí, ông Olmert nói nếu được chọn, ông sẽ chọn giải pháp đi đến kế hoạch này với sự thỏa thuận của người Palestine, thế nhưng theo lời ông Olmert, triển vọng hòa bình đã trở nên xa vời hơn, kể từ khi nhóm Hamas đắc cử trong các cuộc bầu cử Palestine.

Theo kế hoạch phân định biên giới, Israel được kêu gọi nên triệt thoái ra khỏi một phần vùng bờ Tây, và dời các khu định cư Do Thái sang phía bên kia của đường ranh giới mới.

Thủ lãnh chính trị của nhóm Hamas, ông Khaled Mashaal, tố cáo kế hoạch này là không khác gì một lời tuyên chiến, vì kế hoạch cho phép Israel tiếp tục kiểm soát một khu vực rộng lớn của vùng bờ Tây và thành phố Jerusalem, để duy trì bức tường an ninh và các khu định cư Do Thái, và như thế sẽ hoãn lại quyền của người Palestine được trở về quê hương cũ của họ.

Trong khi đó, Liên Hiệp Châu Âu tuyên bố Liên Hiệp sẽ không tài trợ cho một chính phủ do Hamas lãnh đạo, trừ phi chính quyền này mưu tìm hòa bình với Israel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG