Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush ký gia hạn đạo luật Ái Quốc


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush ký gia hạn bộ luật chống khủng bố, có tên là luật Ái Quốc.

Ông Bush nói rằng đất nước Hoa Kỳ được an toàn hơn, nhờ có luật này, vì nó đã giúp cơ quan công lực phát hiện các nhóm và các mưu toan khủng bố.

Cách nay mấy hôm, Quốc Hội Hoa Kỳ đã chấp thuận chuyện gia hạn này, sau nhiều tháng tranh cãi về một số điều khoản gây xôn xao dư luận.

Luật Ái Quốc được ban hành sau sự kiện ngày 11 tháng 9, cấp cho các nhà điều tra nhiều quyền hạn hơn; ví dụ như được thu thập thông tin tại các thư viện hoặc các cơ sở y khoa, hoặc được nghe lén người người bị tình nghi.

Các cuộc tranh cãi về luật này xoay quanh vấn đề làm thế nào dung hòa giữa chuyện chống khủng bố để bảo vệ người dân, với chuyện bảo vệ quyền dân sự của người dân.

Nếu không được gia hạn thì sẽ có 16 điều khoản trong bộ luật sẽ hết hiệu lực vào hôm nay, thứ Sáu. Nhờ có sự gia hạn này, hầu hết các điều khoản đã trở thành vĩnh viễn, mặc dù có đặt ra vài giới hạn cho những giới chức phải thực thi bộ luật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG