Đường dẫn truy cập

Việt Nam trở thành nơi đầu tư thay thế Trung Quốc đối với các nhà đầu tư nước ngoài


Chi phí sản xuất ở mức thấp là một trong những lý do chính giúp cho Việt nam thu hút một số lượng đầu tư nước ngoài lớn hơn gấp đôi Trung quốc trong năm ngoái tính theo tỉ trọng đối với tổng sản lượng nội địa.

Một bài tường thuật trong số mới nhất của tuần báo BusinessWeek ở Mỹ cho biết: số đầu tư trực tiếp nước ngoài, gọi tắt là FDI, ở Việt nam trong năm ngoái đã tăng 41% lên tới 5,8% tỉ đô la trong lúc con số FDI của Trung quốc đã giảm chút đỉnh.

Theo phái viên của BusinessWeek, dự án có kinh phí 605 triệu đô la của đại công ty Intel của Mỹ, được loan báo tại dinh Thống nhất ở thành phố Hồ Chí Minh hồi tuần trước, là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng Việt nam đã trở thành một nơi đầu tư thay thế Trung quốc đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh Intel, trong thời gian gần đây còn có nhiều đại công ty khác cũng đổ xô đầu tư vào Việt nam, trong đó có công ty Canon đầu tư 110 triệu đô la để xây nhà máy sản xuất máy in điện toán gần Hà nội, công ty Nidec của Nhật bản đầu tư 940 triệu đô la để xây hai nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, và công ty Fujitsu đầu tư 200 triệu đô la để sản xuất linh kiện bán dẫn cho máy điện thoại.

Tường thuật của BusinessWeek cho biết thêm rằng ngoài việc có chi phí lao động thấp hơn Trung quốc, Việt nam còn có ưu thế là tiền thuê đất để xây công xưởng chỉ bằng phân nửa của Trung quốc.

Ngoài ra, chi phí vận chuyển đường biển từ thành phố Hồ Chí Minh cũng rẻ hơn từ 6% đến 8% so với Thái lan hoặc Indonesia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG