Đường dẫn truy cập

Ra mắt sách viết về điêu khắc gia Mai Chửng, Ðặng Thái Sơn trình diễn tại Orange County...


RA MẮT SÁCH VIẾT VỀ ĐIÊU KHẮC GIA MAI CHỬNG.

Nguồn tin từ Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ / Vaala cho hay, vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 4 tháng 3 vừa qua, tập sách loại song ngữ Anh / Việt, viết về cuộc đời và sự nghiệp của điêu khắc gia Mai Chửng, đã được tổ chức một cách thân mật và cảm động tại phòng sinh hoạt Nhật báo Người Việt ở quận hạt Orange County, thuộc miền nam California.

Sách do gia đình cố điêu khắc gia Mai Chửng thực hiện.

Phần nói về thân thế, sự nghiệp của Mai Chửng, do điêu khắc gia Dương Văn Hùng, Họa sĩ Nguyên Khai, nhà báo Đinh Quang Anh Thái và ông Nguyễn Mai Đằng đảm trách. Phần văn nghệ sẽ do nhóm The Friends trình diễn.

Phát biểu về nghệ thuật điêu khắc của điêu khắc gia Mai Chửng, họa sĩ Nguyễn Trung viết: “...Nghệ thuật của Mai Chửng cũng vậy; đã trải qua nhiều biến chuyển; từ những thể hiện tươi mát chất lãng mạn, cho đến những công trình đậm trí tuệ. Mỗi giai đoạn có nét đặc trưng riêng, nhưng trong đại thể vẫn có một nét chung rất dễ thấy. Đó là sự đơn giản và tính cách lớn lao của nó. Đơn giản mà không thiếu sự tinh tế. Lớn lao cho dù tác phẩm được thể hiện trong một kích thước khiêm tốn.”

Họa sĩ Trịnh Cung, một người cùng thời khác, với điêu khắc gia Mai Chửng, đã chi tiết hơn, khi ghi nhận rằng: “Những ai từng biết Mai Chửng trước những năm 1975 ở Việt Nam, ông là tác giả của những tác phẩm điêu khắc hiện đại có kích cỡ lớn mang tính tiên phong trong phong cách và chất lượng như ‘bông lúa con gái’ ở Long Xuyên, cao 18 mét bằng đồng lá; ‘Cái mần’ ông triển lãm đầu năm 1974 tại Gallery La Dolta Vita nằm trong khách sạn nổi tiếng Continental, trên đường Tự Do cũ, làm bằng cả ngàn cái vỏ đạn súng trường hàn lại.

“Sau năm 1975, Hội Mỹ Thuật Thành Phố Sài gòn có tổ chức tượng đài để chọn mẫu tượng đài dựng tại công viên gần phi trường Tân Sơn Nhất, mẫu tượng đài của Mai Chửng đã được giải nhất, nhưng sau đó bị loại bỏ. Cuộc tuyển chọn lần thứ hai sau đó, với sự tham gia của nhiều điêu khắc gia nổi tiếng từ Hà Nội vào, như Lê Công Thành, Nguyễn Hải, mẫu tượng dài của Mai Chửng một lần nữa được chọn hạng nhất, nhưng số phận của nó chẳng khác lần đầu. Để thực hiện giấc mơ điêu khắc của mình, Mai Chửng đã tìm đến Hoa Kỳ vào năm 1981..”

Được biết, điêu khắc gia Mai Chửng sinh năm 1940 tại Bình Định. Ông tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Huế năm 1961 và, Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Saigòn năm 1963. Năm 1964, ông cùng một số họa sĩ sáng lập Hội Họa Sĩ Trẻ Việt nam và,giữ chức vụ Chủ Tịch vào năm 1972. Ông khởi đầu sự nghiệp với bức tượng nhan đề “Người mộng du” năm 1962; và sau đó là những bức tượng được nhiều người biết đến như “Bông lúa con gái,” “Cái mầm,” “Phù điêu chiến tranh”...

Ông rời Việt Nam bằng đường biển; định cư tại Hoa Kỳ năm 1981. Những tác phẩm điển hình trong thời gian ông sống ở hải ngoại gồm có loạt tượng bằng đất nung “The Figure,” “ loạt tượng bằng đồng như “Người nhạc sĩ,” “Cô gái Mèo” “Người Mẫu,” “Thánh đường”... Ông từ trần tại thành phố Dallas, Texas tháng 9 năm 2001, hai tháng sau khi về Saigòn, triển lãm tượng của ông, chung với các bạn thuộc Hội Họa Sĩ Trẻ cũ.

PHÁT HÀNH TUYỂN TẬP “PHẠM HUẤN VÀ BẰNG HỮU.”

Trong một bài viết giới thiệu tuyển tập nhan đề “Phạm Huấn và Bằng Hữu,” ký giả Vũ Ánh, báo Người Việt ghi nhận như sau:“Nghìn năm quân sử, chiến trường anh một thời vùng vẫy – Nửa đời viễn xứ, tình trường em một dạ sắt son - Hai câu thơ vừa kể (của Phạm Minh Hà,) được ghi dưới bức di ảnh của Phạm Huấn, một cựu và nay là cố Thiếu Tá trong ngành Chiến tranh Chính trị QL/VNCH trong tuyển tập ‘Phạm Huấn và bằng hữu.” Có lẽ trong số tất cả các bài viết gây xúc động trong tuyển tập đặc biệt vừa kể, hai câu thơ trên đã trở thành một bó hoa hồng làm cho cuốn sách đầy lên nỗi nhớ một khuôn mặt mà có lẽ trong số bằng hữu của anh không ai quên được...”

Sau đó, ở một đoạn khác, Vũ Ánh viết tiếp: “Tôi hiểu đây là cuốn sách và hình ảnh tạo được cảm xúc với tất cả những ai có nó trong tay, điều mà Phạm Hùng người em út và tất cả thành viên trong gia đình họ Phạm phải trả cái gia của sự cô gắng bằng nỗi đau và những mất mát không gì bù lấp được. Khi Phạm Huấn ra đi để thực hiện tuyển tập này vào dịp 100 ngày sau cái chết của anh.”

Được biết, rất nhiều tác giả nổi tiếng hải ngoại, cũng như trong nước, đã đóng góp bài của họ, cho tuyển tập “Phạm Huấn và bằng hữu.”

PHÁT HÀNH TẠP CHÍ NHỊP SÓNG.

Theo một số học giả trong và ngoài nước, thì Nhịp Sóng là một tạp chí có trọng lượng đáng kể về nội dung bài vở - Bởi mỗi số Nhịp Sóng phát hành là một tập hợp những cây bút chuyên môn và, những tác giả sáng giá của lãnh vực biên khảo, sáng tác văn học.

Chính vì tính chất chuyên môn và giá trị mà, tạp chí Nhịp Sóng (do hội điều hành bởi Hội The Institute for Vietnamese Culture & Education diều hành,) chủ trương mỗi năm chỉ ấn hành một số Nhịp Sóng vào dịp Tết cổ truyền Việt Nam.

Cũng vậy, năm nay, nhân mùa xuân Bính Tuất, tạp chí Nhịp Sóng số mới, tức số 11 đã được phát hành, với phần đóng góp bài vở của các giáo sư như Trấn Văn Khê, Nguyễn Ngọc Bích, Trần Văn Thọ, John Balaban, Lê Xuân Khoa, các Tiến sĩ như Nguyễn Hữu Thống, Nguyễn Quang Việt; và sáng tác của các tác giả ngoài và trong nước, như Ly Hoàng Ly, Đặng Huy Giang, Văn Cầm Hải, Thi Nguyên, Nguyễn Thị Châu Giang, Đặng Nhật Minh, Thụy Khuê, Nguyễn Bá Chung, Phan Nhiên Hạo, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyên Ngọc, Nguyễn Thục An...

Cần liên lạc với tạp chí Nhịp Sóng, xin qua địa chỉ: nhipsong@ivce.org

TRẦN THU HÀ LẬP CÔNG TY KINH DOANH.

Nữ ca sĩ Trần Thu Hà, ở Việt Nam, trước khi lập gia đình, chính thức ở lại Hoa Kỳ, được coi là 1 trong vài ca sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam. Cô được báo chí trong nước gọi là Diva của nền tân nhạc Việt. Chỉ trên dưới một năm, sau khi thành hôn với Đoàn Bình, con của nhà hoạt động chính trị Đoàn Văn Toại, Trần Thu Hà đã thành lập cho riêng cô, một công ty kinh doanh thương mại. Công ty ấy, có tên là Hà Trần Productions và đã được cấp giấy phép hoạt động tại tiểu bang California.

Đó là nội dung chính của cuộc nói chuyện giữa Trần Thu Hà với một phái viên báo Người Việt Trẻ, số phát hành giữa tuần qua.

Cũng qua cuộc phỏng vấn vừa kể, người ta được biết, tên tuổi Trần Thu Hà được giới thưởng ngoạn tân nhạc ở Việt Nam chú ý từ đầu thập niên 1990.

Bài nói chuyện được ghi lại, có đoạn nguyên văn như sau:“...Trần Thu Hà, khoảng 15 hay, 16 tuổi đã theo nhạc sĩ Trần Tiến và một vài ca sĩ khác lập ban nhạc ‘Đồng Đội,’ đi hát khắp nơi để gây quỹ mở những trường dậy nhạc miễn phí cho trẻ em nghèo. Chất sôi nổi pha lẫn một ít ‘nam tính,’ thích chơi với con trai (như Trần Thu Hà tự nhận) có lẽ đã lây từ nhạc sĩ Trần Tiến, người chú ruột của cô. Nhiều người nhận xét rằng ‘Hà giống chú Trần Tiến hơn là bố Trần Hiếu (ca sĩ hát nhạc Opera rất nổi tiếng ở miền bắc Việt Nam.)”

Trả lời câu hỏi lý do nào khiến Trần Thu Hà kết hôn với Đoàn Bình, khi mà trước đó, tại Việt Nam, cô đã có người yêu và đang chuẩn bị kết hôn ? Thì Trần Thu Hà cho biết, khi mới gặp Đoàn Bình, cô chỉ coi Đoàn Bình như một người bạn trai. Thậm chí cô còn cho Bình biết cô sắp làm đám cưới với người yêu của cô. Tuy nhiên, Trần Thu Hà giải thích: “...Sau khi gặp lại Bình lần thứ hai, Hà thực sự cảm thấy là mình đã gặp được người phù hợp hơn và có thể làm bạn với nhau lâu dài.” Hà thừa nhận tuổi trẻ bồng bột, nhiều khi mình mình cảm thấy người này hay người kia không hay, nhưng thực ra đó chỉ mang tính chất giai đoạn mà thôi. Lúc gặp Bình thì Hà nhận ra đây là người hợp với mình và có thể gắn bó suốt một cuộc đời.”

Được biết Trần Thu Hà đã di chuyển về miền nam tiểu bang California. Ngoài nỗ lực kinh doanh, trong những ngày trước mặt, cô cũng dự tính thu xếp thì giờ để ghi danh theo học chương trình cao học, môn quản trị kinh doanh.

Nhiều người nhấn mạnh rằng, sau khi nghe Trần Thu Hà hát ca khúc “Sắc Mầu” của tác giả Trần Tiến, chú ruột của cô; thì họ không còn muốn nghe ai hát ca khúc đó nữa.

SHOW HỒ QUẢNG DỜI NGÀY TRÌNH DIỄN.

Trên nguyên tắc hai show diễn chủ đề “Hồ Quảng, những tài danh lẫy lừng”sẽ khai diễn ngày 26 tháng 2 vừa qua, tại nhà hàng Regent West, ở thành phố Santa Ana, nam California. Nhưng phút chót, đại diện ban tổ chức là nghệ sĩ Trần Nhật Phong cho hay, vì “lý do bất khả kháng” hai show diễn đó sẽ phải dời lại đến ngày Chủ Nhật, 5 tháng 3 năm 2006.

“Tuy nhiên địa điểm biểu diễn vẫn giữ nguyên như cũ,” Trần Nhật Phong, cho biết thêm như vậy.

Không một ai biết được nguyên nhân sâu xa của sự dời ngày trình diễn, mặc dù trước gió, ban tổ chức đã loan tin, đã bán hết vé của show diễn thứ nhất và, vé của show diễn thứ hai còn rất ít.

NHẠC HỘI CHỦ ĐỀ “TUỔI NGỌC” Ở COSTA MESA.

Hội sinh viên Việt Nam thuộc đại học cộng đồng Orange Coast College đã thực hiện một chương trình ca nhạc quy mô tại hí viện nổi tiếng Robert Moore Theater, ở thành phố Costa Mesa, thuộc quận hạt Orange County vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 4 tháng 3 vừa qua.

Tham dự chương trình nhạc hội vừa kể, người ta thấy có nhiều ca nhạc sĩ tên tuổi, chuyên nghiệp, bên cạnh những khuôn mặt văn nghệ nổi tiếng của giới sinh viên ở miền nam California.

ĐẶNG THÁI SƠN TRÌNH DIỄN TẠI ORANGE COUNTY.

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn đã có một cuộc trình diễn dương cầm kéo dài hơn một tiếng đồng hồ tại thành phố Corona del Mar, thuộc quận hạt Orange County, vào lúc 3 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 2 vừa qua.

Qua trung gian dàn xếp của nhạc sĩ Phạm Trung Chính, về từ Frankfurt, là đại diện chính thức của Đặng Thái Sơn, phụ trách phần cộng đồng người Việt hải ngoại, ban tổ chức đã chọn một tư gia có sức chứa trên một trăm tân khách. Trong số khán giả tham dự, có nhạc sĩ Cung Tiến, về từ tiểu bang Minnesota.

CHƯƠNG TRÌNH NHẠC ‘XUÂN AN BÌNH.”

Dù những ngày Tết Bính Tuất rộn rã đã đi qua, nhưng dư âm của mùa ngày lễ có tính cách truyền thống này, vẫn còn vang động trong tâm hồn của tập thể đồng người Việt ở hải ngoại. Rất nhiều chương trình văn nghệ mừng xuân vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi khác nhau, nhất là tại miền nam California, nơi được ghi nhận tập trung nhiều nhất, người Việt tỵ nạn.

Điển hình, một chương trình nhạc thính phòng, chủ đề “Xuân An Bình,” quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, sẽ khai diễn lúc 11:30 sáng Thứ Bảy, ngày 4 tháng 3 vừa qua, tại nhà hàng Emerald Bay, thành phố Santa Ana, thuộc quận hạt Orange County.
Về thành phần ca nhạc sĩ, người ta thấy có những tên tuổi như: Anh Dũng, Quỳnh Hương, Mai Lệ Huyền, Trang Thanh Lan, Công Thành-Lynn, Như Mai, Phương Hồng Quế, Jenny Hiền, Kevin Khoa...Phần cổ nhạc do các nghệ sĩ như Kiều Mỹ Loan, Minh Phụng đảm trách. Người điều khiển chương trình là MC Việt Thảo của trung tâm Vân Sơn Productions.

Chương trình văn nghệ này được thực hiện, nhằm mục đích gây quỹ hỗ trợ Trung Tâm Y Tế An Bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG