Đường dẫn truy cập

Kết thúc cuộc đàm phán về WTO giữa Việt Nam và Australia


Chuyến viếng thăm Hoa kỳ của phái đoàn quốc hội Việt nam cùng với các giới chức khác của chính phủ ở Hà nội đã diễn ra trong lúc Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự của Việt nam và người tương nhiệm phía Australia, ông David Spencer, ký kết một thỏa thuận tại Hà nội hôm thứ tư, chính thức kết thúc cuộc đàm phán về WTO giữa đôi bên.

Ông Lương Văn Tự cho phái viên hãng thông tấn Pháp biết rằng thỏa thuận này là một bước tiến quan trọng và hiện nay Việt nam chỉ còn 4 đối tác cần hoàn tất cuộc đàm phán song phương là Hoa kỳ, Mexico, Honduras và Cộng hòa Dominicana.

Về phía Australia, Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng thương mại Mark Vaile tuyên bố hôm thứ năm rằng các nhà xuất khẩu Australia sẽ có được nhiều lợi ích sau khi Australia hoàn tất cuộc đàm phán song phương về vấn đề tiếp cận thị trường với Việt nam.

Theo lời ông Vaile, nhờ vào thỏa thuận này các công ty Australia sẽ dễ dàng hơn trong việc xuất khẩu sang Việt nam các sản phẩm sữa, đường, bột mì và trái cây. Ngoài ra, các nhà đầu tư Australia còn có thể mở rộng hoạt động tại Việt nam trong các ngành ngân hàng, giáo dục, bảo vệ môi trường và khai thác khoáng sản.

Ông Vaile cho biết Việt nam là đối tác thương mại quan trọng của Australia với lượng mậu dịch trong tài khóa 2004-2005 lên tới khoảng 3 tỉ đô la, tăng 50% so với tài khóa trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG