Đường dẫn truy cập

Bạo động giáo phái vẫn tiếp diễn tại Iraq


Giới hữu trách Iraq cho hay các vụ bạo động về giáo phái tiếp tục diễn ra tại Baghdad và nhiều khu vực khác trong nước đã làm thiệt mạng thêm ít nhất 16 người trong ngày hôm nay. 18 người Iraq khác bị thương trong các vụ chạm súng và bom nổ.

Nhà chức trách nói rằng quân nổi dậy kích cho một trái bom nổ ở một ngôi chợ ở phía nam Baghdad, làm thiệt mạng ít nhất 4 người và gây thương tích cho 11 ngươi khác. Phần lớn nạn nhân là phụ nữ.

Một trái bom nổ trên xe buýt chạy trong khu vực người Hồi giáo Shia ở đông bộ Baghdad làm thiệt mạng hai người trên xe và làm bị thương 4 người đi đường.

Nhiều kẻ vũ trang cũng tấn công xe của ông Adnan al-Dulaimi, lãnh tụ của nhóm Hồi giáo Sunni lớn nhất trong quốc hội Iraq. Một cận vệ của ông bị tử thương và ít nhất 3 người khác bị thương trong vụ tấn công này

Một vụ tấn công nhắm vào một chốt kiểm soát cách Baghdad 150 kilômét làm thiệt mạng ít nhất 6 binh sĩ Iraq và 3 cảnh sát viên.

Các vụ bạo động trên khắp nước đã làm thiệt mạng hằng trăm người từ hôm xảy ra vụ đánh bom cách đây 8 ngàylàm hu hại đền Askariya, một đền thờ được người Hồi giáo Shia sùng bái ở Samarra.

Trong các diễn biến khác, Thủ tướng Iraq Ibrahim al-Jaafari hủy bỏ một cuộc họp với các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu sau khi họ đồng ý gia tăng cuộc vận động không để ông giữ thêm chức vụ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Các lãnh tụ Hồi giáo Sunny và Shia nói rằng ông al-Jaafari là một trở ngại cho sự đoàn kết chính trị.

Hôm qua, một phát ngôn viên của tổ chức các học giả Hồi giáo Sunni nhiều thế lực tại Iraq đã lên án chính phủ do phe Hồi giáo Shia lãnh đạo đã không ngăn chận được các cuộc bạo động trong tuần qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG