Đường dẫn truy cập

5 đại biểu Quốc hội Việt Nam đến thủ đô Washington vận động Quốc hội Mỹ chấp thuận cho Việt Nam được hưởng quy chế PNTR


5 đại biểu Quốc hội Việt Nam đến thủ đô Washington hôm thứ hai để vận động Quốc hội Mỹ chấp thuận cho Việt Nam được hưởng quy chế quan hệ thương mại bình thường PNTR.

Tin của AFP trích thuật lời bà Tôn Nữ thị Ninh, phó chủ tịch ủy ban đối ngoại của Quốc hội Việt Nam nói rằng mục tiêu năm nay của Việt Nam là gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO và được Hoa Kỳ cho hưởng quy chế PNTR.

Cả hai bước này sẽ là cao điểm của một thập niên quan hệ song phương bình thường sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc.

Bà Ninh cho biết chuyến đi Washington nằm trong khuôn khổ quan hệ đang phát triển giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bản tin nhắc lại sự kiện Việt Nam muốn gia nhập WTO trong cuộc họp bộ trưởng ở Hong Kong hồi tháng chạp năm ngoái, nhưng còn phải chờ ký được các thỏa thuận song phương cần thiết với Hoa Kỳ, New Zealand, Australia, Mehico, Honduras và cộng hòa Dominica.

Một điều kiện nữa để được gia nhập WTO là phải có quy chế PNTR.

Các chuyên gia từng nhận xét rằng hai nước phải ký một thỏa thuận song phương sớm thì Quốc hội Mỹ mới có thể biểu quyết về PNTR trong đầu năm nay. Nếu không thì Quốc hội sẽ không muốn đưa vào nghị trình một cuộc biểu quyết có tính cách nhậy cảm như thế chỉ vài tháng trước các cuộc bầu cử vào tháng 11.

Bà Tôn nữ Thị Ninh cho biết các nhà lập pháp Việt Nam cũng đã cố gắng thông qua các luật thích hợp với WTO theo đó không có sự phân biệt giữa người trong nước và người nước ngoài, hay giữa các cơ sở kinh doanh quốc doanh và tư nhân.

Bà hy vọng là Việt Nam sẽ được thu nhận vào WTO trước khi chủ trì hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11.

Bà nói rằng sự kiện này sẽ làm tăng thêm ý nghĩa của hội nghị và chuyến đi Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ.

Vào dịp thủ tướng Phan văn Khải của Việt Nam đến thăm Washington hồi năm ngoái, tổng thống Bush đã cho biết ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của 21 nền kinh tế thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG