Đường dẫn truy cập

Sắp xuất bản tác phẩm: 100 khuôn mặt văn nghệ sĩ, Hai phim sắp ra đời, cần tuyển nhiều tài tử Việt...


VĂN NGHỆ VĂN SĨ HỌP MẶT, GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI.

Vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 18 tháng 2 mới đây, tại phòng triển lãm GreenRice Gallery ở thành phố San Jose, miền bắc California, đã có một cuộc họp mặt của một số nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ. Chương trình được đặt tên là “Nước Non Hội Ngộ.”

Mục đích của chương trình “Nước Non Hội Ngộ” nhầm tạo cơ hội cho các tham dự viên tự giới thiệu sáng tác mới nhất của mình và treo chúng trên những bờ tường hoặc đặt trên những bục gỗ do ban tổ chức cung cấp. Những sáng tác đó, có thể là một bài thơ mới viết, một bức tranh mới hoàn tất, một ca khúc cần được trình bày...

Tham dự cuộc họp mặt “Nước Non Hội Ngộ” tại phòng triển lãm thường trực GreenRice Gallery, người ta thấy có các tên tuổi như Nguyễn Khoa Thái Anh, Thomas Chu, Jenny Bùi, Khải Hoàng, Nguyễn Xuân Hoàng, Lê Quế Hương, Hà Cẩm Tâm, Trương Thị Thịnh, Hiếu Trần, Đào Hải Triều... Phía những nghệ sĩ từ miền nam California, tham dự cuộc trưng bày tác phẩm, người ta thấy có Lê Quang Hào, Nguyễn Nhã Hương, Cao Bá Minh, Bích Ngọc, Đặng Phú Phong, Rừng, Nguyễn Đình Thuần, Khánh Trường, Nguyễn Lương Vị cùng nhiều tên tuổi khác.

Vẫn theo tin của ban tổ chức thì trọng điểm của chương trình “Nước Non Hội Ngộ” là phần văn nghệ trình diễn khai diễn lúc 9 giờ tối cùng ngày.

NỮ KÝ GIẢ TƯỜNG VI TỪ TRẦN.

Nữ ký giả Tường Vi, nguyên phóng viên của cơ quan Việt Tấn Xã, trước tháng 4 năm 1975, tại Saigòn đã từ trần vì bạo bệnh ngày, 17 tháng 1 vừa qua, tại thành phố San Diego, cực nam tiểu bang California; hưởng thọ 61 tuổi.

Nữ ký giả Tường Vi tên thật là Đặng Thị Tường Vi cùng chồng là nhà báo Nguyễn Khắc Nhân định cư tại San Diego từ cuối năm 1975. Ông bà là những người đầu tiên ở thành phố này, trở lại nghề làm báo rất sớm, với tuần báo Người Việt San Diego. Thoạt đầu, bà Tường Vi vẫn đi làm cho chính phủ để bảo đảm phần kinh tế căn bản cho gia đình. Nhiều năm sau, khi tờ báo vững mạnh, bà mới dành thì giờ phụ chồng phát triển tờ Người Việt San Diego.

Cách đây nhiều năm nữ ký giả Tường Vi bị bệnh nan y, khiến nhà báo Nguyễn Khắc Nhân phải sang nhượng tờ báo để dành hết thì giờ có được, chăm sóc người bạn đời của ông... Tuy nhiên, cuối cùng, nữ ký giả Tường Vi cũng không thoát khỏi bàn tay tử thần, như đã nói.

Lễ an táng nữ ký gỉa Tường Vi đã diễn ra vào lúc 2 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 tại nghĩa trang El Camino, San Diego.

SẮP XUẤT BẢN TÁC PHẨM “100 KHUÔN MẶT VĂN NGHỆ SĨ.”

Ký giả Vũ Uyên Giang, hiện cư ngụ tại thành phố Oakland, thuộc miền bắc California cho biết, khoảng thượng tuần tháng 6 tới đây, ông sẽ cho ấn hành tác phẩm thứ ba nhan đề “100 Khuôn mặt văn nghệ sĩ.”

Như tên gọi, tác phẩm “100 Khuôn mặt văn nghệ sĩ” sẽ gồm 100 chân dung những nhân vật văn nghệ nổi tiếng trước cũng như sau 1975 tại Việt Nam cũng như ở quê người. Những chân dung này do Vũ Uyên Giang khởi công ký họa từ nhiều năm qua. Bên cạnh mỗi chân dung tác giả qua nét vẽ của Vũ Uyên Giang, còn có một bài viết ngắn về nhân vật đó. Bài viết ấy sẽ do nhà báo kỳ cựu Hồ Nam (còn ở Việt Nam,) hoặc Vũ Uyên Giang viết. Vì thế, nhà báo, nhà văn Vũ Uyên Giang nhấn mạnh, ông nhìn tác phẩm “100 Khuôn mặt văn nghệ sĩ” như là một công trình chung của Vũ Uyên Giang và Hồ Nam.

Vẫn theo tác giả của tác phẩm “100 khuôn mặt văn nghệ sĩ” thì:“Cá nhân tôi đã hoàn tất phần ký họa trên 100 chân dung văn nghệ sĩ miền nam Việt Nam. Để tránh cho cuốn sách in ra qua dầy, cuốn đầu chúng tôi chọn ra 100 tác giả và, cuốn thứ hai hy vọng, cũng sẽ với một số lượng tương tự gọi là “100 Khuôn mặt văn nghệ sĩ” tập 2.”

Trả lời câu hỏi, tại sao không vẽ lại chân dung văn nghệ sĩ bằng chủ viết mà lại dùng nét vẽ ? Vũ Uyên Giang nói: “Mục đích của tôi là muốn phác họa bằng nét vẽ của riêng tôi, những khuôn mặt văn nghệ ở thời của chúng tôi, để giữ lại cho đời sau những hình ảnh của các nhân vật ấy. Tôi không dùng văn chương vì việc làm ấy đã có nhiều người thực hiện...”

Trả lời câu hỏi ở tác phẩm “100 Khuôn mặt văn nghệ sĩ” tập 1 sẽ gồm những ai ? Ký giả, nhà văn Vũ Uyên Giang cho biết: “Trong sách, chúng tôi sẽ sắp xếp theo alphabê – và lấy chữ đầu tiên làm tiêu chuẩn. Do đó, độc giả sẽ tuần tự gặp lại những tác giả mà họ từng yêu mến (gồm cả những người đã khuất,) như An Sơn, Bình Nguyên Lộc, Bùi Giáng, Cao Mỵ Nhân, Chu Tấn, Chu Vương Miện, Cung Trầm Tưởng, Diên Nghị, Doãn Quốc Sỹ, Du Tử Lê, Duy Lam, Duyên Anh, Dương Hùng Cường, Dương Kiền, Dương Nghiễm Mậu, cùng nhiều tên tuổi khác nữa.

Được biết ký giả, nhà văn Vũ Uyên Giang tên thật là Nguyễn Quang Vinh. Ông sinh năm 1943 tại miền Bắc Việt Nam. Từ năm 1965 tới năm 1975, ông là ký giả của các báo như nhật báo Miền Nam, nhật báo Hòa Bình. Là cựu sĩ quan của QLVN cũ, sau thời gian bị tù cải tạo, ông cùng gia đình được định cư tại Hoa Kỳ, trong chương trình H.O. năm 1981.

Những năm tháng ở quê người, ký giả Vũ Uyên Giang từng là chủ nhiệm nguyệt san Thời Việt ở Chicago, Illinois; rồi chủ nhiệm nguyệt san Đất Sống ở Charlotte, North Carolina... Trước khi di chuyển về miền bắc tiểu bang California, nhà văn Vũ Uyên Giang cũng có thời gian ở Orlando, Florida.

Năm 1970, tại Saigòn, nhà văn Vũ Uyên Giang đã xuất bản tập truyện
“Đi trên nỗi buồn,” và năm 1999, ở Hoa Kỳ, ông cho ra đời tập truyện thứ hai, nhan đề “Trên đường biên giới”.

ĐẠI NHẠC HỘI CHỦ ĐỀ: ANH KHÔNG CHẾT ĐÂU ANH.

Nhằm mục đích vinh danh những đóng góp to lớn của cố ca, nhạc sĩ Nhật Trường – Trần Thiện Thanh, trong lãnh vực tân nhạc, trung tâm băng nhạc Asia đã thực hiện một chương trình đại nhạc hội, hai xuất, có thâu video, chủ đề “Anh không chết đâu anh,” tại hí viện La Mirada, ở miền nam California, vào lúc 1 giờ trưa và 7 giờ 30 tối Thứ Bảy, ngày 18 tháng 2 vừa qua.

Tham dự đại nhạc hội này, nhiều người ghi nhận rằng, chưa bao giờ một buổi trình diễn của trung tâm Asia lại có số lượng nghệ sĩ đông đảo, kỷ lục như lần này: Trên 50 nghệ sĩ tên tuổi, như Thanh Lan, Khánh Hà, Hoàng Oanh, Anh Khoa, Chế Linh, Trung Chỉnh, Lê Uyên, Ngọc Minh, Phương Dung, Mai Lệ Huyền, Thanh Thúy, Kim Anh, Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Ngọc Minh, Lâm Thúy Vân, Lâm Nhật Tiến, Mạnh Đình, Trish Thuỳ Trang... Bên cạnh đó, trong chương trình còn có ba khách mời đặc biệt là nhà văn Phan Nhật Nam, bà quả phụ Trần Thiện Thanh tức ca sĩ Mỹ Lan, và con trai của người quá cố là ca sĩ Trần Thiện Thanh Toàn.

Phần chương trình do ba MC Việt Dzũng, Nam Lộc và, Bảo Châu phụ trách.
Trước đó, trong một bài viết giới thiệu đại nhạc hội “Anh không chết đâu anh,” ký giả Nguyễn Hùng Nhiên của nhật báo Việt Báo, ghi nhận như sau: “..Trần Thiện Thanh không làm người tiên phong thổi kèn hay đốt hỏa hiệu hô tiếng ‘xung phong,’ nhưng rõ ràng dòng nhạc Trần Thiện Thanh và tiếng hát Nhật Trường gần gũi với đời lính chúng tôi, và ít nhiều có tác động làm tăng lòng yêu đời quân ngũ, nhớ tới trách nhiệm của người trai thời lửa đạn. Rất nhiều bài hát của anh, như là tiếng hát yêu đương của lứa đôi mươi thời bình hay lúc chiến tranh. Trong rất nhiều bài, lời nhạc anh nói lên được tánh khí hiên ngang đời lính và biểu lộ phong thái lạc quan dẫu khi cuộc chiến bùng vỡ đến những hồi kịch liệt nhất...

“...Theo những người tổ chức đại nhạc hội, thì đây là buổi diễn ‘toàn bộ những sáng tác bất tử của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, bên cuộc đời và sự nghiệp sôi nổi của người ca sĩ tài hoa mang tên Nhật Trường...”

HAI SHOW HỒ QUẢNG CUỐI THÁNG 2, 2006.

Một tuần sau đại nhạc hội chủ đề “Anh không chết đâu anh” do trung tâm Asia thực hiện, sẽ là hai show diễn đặc biệt, chủ đề “Hồ Quảng, những tài danh lừng lẫy,” do trung tâm Phượng Mai Entertainment thực hiện, ngày 26 tháng 2, tại nhà hàng Regent West, ở thành phố Santa Ana, thuộc quận hạt Orange County.

Cùng với bộ môn cải lương trên đường phục hồi ở hải ngoại, bộ môn Hồ Quảng cũng được những nghệ sĩ có lòng vực dậy với rất nhiều tin tưởng. Nghệ sĩ Trần Nhật Phong, đại diện ban tổ chức cho biết: “...Với những tên tuổi như Thanh Tòng, Tài Linh, Phượng Mai, Kim Tiểu Long, Thoại Mỹ, Linh Tâm và Tuấn Châu, những tên tuổi lớn trong làng cổ nhạc và Hồ Quảng, chúng tôi tin chương trình sẽ được đông đảo khách mộ điệu, đồng bào đón nhận...”

HAI PHIM SẮP RA ĐỜI, CẦN TUYỂN NHIỀU TÀI TỬ VIỆT.

Nhìn chung, những bộ phim với kinh phí thấp gần đây, có khuynh hướng nhắm vào tập thể người Việt ở hải ngoại, với nội dung liên quan tới đời sống nhiều mặt phức tạp của cộng đồng thiểu số này, ở quê người.

Sau những thành công vang dội của phim “Vượt sóng” do đạo diễn trẻ Hàm Trần thực hiện, ít ngày qua, giới làm nghệ thuật thứ bảy tại miền nam California lại đề cập tới hai cuốn phim một dài, một ngắn, khai thác đề tài người Việt. Đó là bộ phim nhiều tập, nhan đề “Thế giới huyền bí,” và “Running Dragon.” Nguồn tin từ nhật báo Người Việt số phát hành giữa tuần qua cho biết thêm rằng: “Hai dự án phim hiện đang tuyển diễn viên, trong đó có một loạt phim truyền hình hoàn toàn tiếng Việt và, một phim ngắn về một thanh niên Việt Nam, con nuôi một gia đình Mỹ.

“Đạo diễn Victor Vũ và nhà sản xuất Philip Silverman, từng cộng tác chung trong các phim “Oan Hồn” và “Buổi sáng đầu năm,’ nay chuẩn bị quay một loạt phim truyền hình hoàn toàn bằng tiếng Việt và hoàn toàn phục vụ cộng đồng người Việt.

“Loạt phim này mang tên ‘Thế giới huyền bí’ sẽ là một loạt phim nhiều tập mỗi tập sẽ là một chuyện riêng, và theo như tên gọi của loạt phim, nội dung có tính cách huyền bí ... Đoàn làm phim cần tuyển 3 diễn viên, gồm 2 nữ và 1 nam...

“Đồng thời, một nhóm làm phim khác cũng cần tuyển diễn viên cho một phim ngắn. Hai đạo diễn Kim, Noonan và Neal Sickles đang chuẩn bị quay một cuốn phim ngắn mang tên ‘Running Dragon,’ trong đó nhân vật chính là một thanh niên Việt Nam làm con nuôi một gia đình Mỹ...”

Phim này cũng cần tuyển 3 thanh niên Việt Nam. Phim ‘Running Drtagon’ dự trù sẽ chiếu tại Sony Lot ở thành phố Culver City, miền nam California, trước khi chiếu tại các đại hội điện ảnh.

NHẠC HỘI “HÃY VỀ ĐÂY BÊN ANH.”

Hai chương trình nhạc hội sẽ diễn trên sân khấu The Bicycle Casino vào lúc 1 giờ trưa và 9:30 tối Thứ Bảy, ngày 25 tháng 2 tới đây tại thành phố Bell Garden, miền nam California với những nghệ sĩ tên tuổi như Nguyễn Hưng, Minh Tuyết, Quang Lê, Tuấn Vũ, Mạnh Quỳnh, Cát Tiên, Hưng Thủy, Văn Chung, Kiều Linh, Thành Lễ, Giáng Ngọc, và nữ ca sĩ Ngọc Hạ.

Sự việc này khiến những người yêu thích tiếng hát Ngọc Hạ của trung tâm Thúy Nga Paris đã đi tới khẳng định: “Như vậy là tình trạng sức khỏe Ngọc Hạ đã bình thường, sau một thời gian tạm thời ngưng hát...”

CD “DI CHÚC CHO CON” CỦA KHÊ KINH KHA.

Độc giả tạp chí Văn, trước tháng 4 năm 1975 ở quê nhà, hẳn còn nhớ nhà thơ Khê Kinh Kha với những bài thơ rất mới của ông.

Sau một thời gian dài ngưng hoạt động, mới đây, tác giả này đã hoàn tất một CD nhạc, nhan đề “Di chúc cho con” - Với các tiếng hát Thanh Thúy, Duy Quang, Mai Hương, Sĩ Phú.

Nhưng điều đáng nói hơn cả là: CD “Di chúc cho con” của Khê Kinh Kha được tặng miễn phí cho độc giả tạp chí Văn ở hải ngoại.

Quý vị nào muốn có, xin liên lạc với tòa soạn tạp chí Văn, ở San Jose, miền bắc tiểu bang California.

Địa chỉ E-Mail của Văn: vanmagazine@sbcglobal.net.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG