Đường dẫn truy cập

Các vụ tấn công bạo động vẫn tiếp diễn tại Iraq


Cảnh sát Iraq cho hay một vụ nổ bom đã làm rung chuyển một đền thờ hồi giáo Shia ở thành phố Basra miền nam, vào lúc các nhà lãnh đạo chính trị Iraq kêu gọi đoàn kết giữa một làn sóng bạo lực phe phái mới.

Ít nhất 2 người bị thương trong vụ nổ hôm nay.

Trong khi đó, một vụ nổ bom trên một chuyến xe buýt ở Hillah nằm về phía nam Baghdad, đã làm 5 người bị thương, trong khi một vụ tấn công bằng bom bên vệ đường tại thủ đô đã làm 2 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Tình trạng bạo động diễn ra vào lúc một lệnh giới nghiêm bất thường được bãi bỏ tại 3 tỉnh sau khi vụ đánh bom một đền thờ hồi giáo Shia hôm thứ tư khơi ra một làn sóng bạo động phe phái gây chết chóc.

Một lệnh cấm xe cộ di chuyển trong 24 tiếng đồng hồ tại Baghdad và vùng phụ cận vẫn còn có hiệu lực đến ngày mai.

Các nhà lãnh đạo thế tục hàng đầu của Iraq đã lên án những vụ bạo động phe phái mới đây và cam kết đoàn kết dân tộc. Tình đoàn kết được biểu dương sau các cuộc hội đàm khuya hôm qua tại Baghdad với sự tham dự của tổng thống Jalal Talabani và nhiều nhà chính trị Sunni, Shia và Kurd.

Sau đó, ông Jaafari nói với các phóng viên rằng ông tin là Iraq không lâm vào tình trạng nội chiến.

Thủ tướng Iraq cũng cho biết chính phủ sẽ sửa sang tất cả các địa điểm tôn giáo bị hư hai kể từ sau vụ đánh bom phá hủy đền thờ Askariya của người hồi giáo Shia ở Samarra hôm thứ tư tuần trước. Khoảng 200 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công trả thù sau đó.

Cũng ngày hôm qua, Tòa Bạch Ốc cho hay tổng thống Bush đã gọi điện thoại cho các nhà lãnh đạo cao cấp của Iraq và kêu gọi họ hợp tác với nhau để dẹp yên các vụ bạo động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG