Đường dẫn truy cập

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ thăm Ấn Ðộ


Một giới chức Mỹ đến Ấn độ hôm nay để tham gia các cuộc thảo luận cuối cùng về một hiệp ước hợp tác hạt nhân giữa hai nước.

Chuyến công du của thứ trưởng ngoại giao Nicholas Burns diễn ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Bush bắt đầu chuyến thăm Ấn độ trong 3 ngày vào ngày mùng 1 tháng Ba.

Thỏa hiệp cho Ấn độ mua các nhà máy năng lượng hạt nhân và nhiên liệu hạt nhân nếu Ấn độ tách rời các cơ sở hạt nhân quân sự khỏi các cơ sở hạt nhân dân dụng và cho phép Liên hiệp quốc mở các cuộc thanh sát tại các cơ sơ hạt nhân dân dụng này.

Ông Burns là nhân vật chính đứng ra dàn xếp thỏa hiệp và chuyến đi thăm Ấn độ vào phút chót của ông được coi là dấu hiệu cho thấy hai bên sắp giải quyết xong những mối bất đồng trước chuyến công du của Tổng thống Bush.

Cả Hoa kỳ và Ấn độ đều mong muốn thỏa hiệp hợp tác về hạt nhân dân dụng là trọng tâm của chuyến công du của Tổng thống Bush, vì thỏa hiệp này sẽ giúp thắt chặt quan hệ thân hữu mới giữa hai nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG