Đường dẫn truy cập

Ủy Ban Cứu người Vượt Biển và công cuộc cứu trợ nạn nhân bão Katrina


Công cuộc cứu trợ nạn nhân trận bão Katrina đòi hỏi sự tiếp tay của nhiều người và nhiều tổ chức thiện nguyện. Là một trong những tổ chức tham gia vào việc cứu trợ từ rất sớm, Ủy Ban Cứu người Vượt Biển tức Boat People SOS, một tổ chức thiện nguyện của người Việt tại Hoa Kỳ, đã được cấp một ngân khoản 4 triệu 500 ngàn đô la để tiếp tục những hoạt động cứu trợ. Chúng tôi đã tiếp xúc với tiến sỹ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc Boat People SOS, để tìm hiểu thêm về chương trình làm việc của tổ chức này cũng như tình cảnh của một người đã nhận được sự trợ giúp của tổ chức.

Tin báo chí cho hay chừng 10 tổ chức thiện nguyện được dự phần vào hợp đồng trị giá 66 triệu đô la mà chính phủ liên bang ký với cơ quan cứu trợ của Giáo Hội Tin Lành Methodist để giúp các nạn nhân bão Katrina. Một trong số 10 tổ chức này là tổ chức Boat People SOS. Tiến sỹ Nguyễn Đình thắng, giám đốc tổ chức, cho biết về những nguyên do giúp Boat People SOS được dự phần vào ngân khoản này:

Giám đốc Boat People SOS ước tính khoảng thời gian để nạn nhân bão Katrina và Rita hồi phục ít nhất sẽ là 5 năm, và kế hoạch giúp đỡ cho họ cần phải được phối hợp và được chia ra làm 3 giai đoạn.

Tuy nhiên mỗi khu vực ảnh hưởng của bão lại hồi phục theo những nhịp độ khác nhau, do đó tiến hành công tác giúp các nạn nhân cũng lại theo các tiến độ khác nhau tùy từng nơi.

Ngân khoản 4 triệu 500 ngàn đô la chỉ đủ để Boat People SOS giúp cho các nạn nhân trong giai đoạn một mà thôi, tức là trợ giúp cho các nhu cầu khẩn cấp của các nạn nhân, tuyển thêm nhân viên để làm việc với họ, hướng dẫn họ làm các thủ tục, đơn từ để xin hưởng các trợ cấp và dịch vụ của chính phủ và lấy tiền bảo hiểm từ các công ty.

Một trong những người đã nhận được trợ giúp là anh Hồ Thanh Lâu, độc thân, làm nghề đánh cá, cư ngụ tại New Orleans. Anh đã chạy sang Houston khi bão Katrina thổi tới, nhưng tại Houston lúc đó quá đông, anh được một nhà thờ ở tận bang Maryland bảo trợ giúp trả tiền thuê 1 căn hộ cho anh và 4 người bạn độc thân khác cùng cảnh ngộ và chu cấp tiền ăn tiêu cho anh từ 4 tháng nay, nhưng sự trợ giúp đó đến hết tháng này sẽ chấm dứt.

Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết cuộc phỏng vấn sau đây với Lan Phương của Ban Việt Ngữ:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG